Thường Tín chi trả bồi thường cho 1.500 gia đình liên quan đến dự án đường Vành đai 4 (00:00 03/09/2023)


HNP - Tính đến ngày 31/8, huyện Thường Tín đã giải phóng mặt bằng (GPMB) được 114,44/134,53ha (đạt 85,06%) tổng diện tích mặt bằng dự án đường Vành đai 4 qua huyện. 

Người dân trên địa bàn huyện Thường Tín nhận tiền chi trả, bồi thường GPMB dự án đường Vành đai 4


Theo báo cáo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thường Tín, tính đến hết 31/8, Thường Tín đã hoàn thành GPMB 114,44/134,53ha (đạt 85,06%) tổng diện tích mặt bằng đường Vành đai 4 đi qua địa bàn 9 xã với 9,2km liên quan đến 1.608 hộ gia đình. Cùng với đó, huyện đã hoàn thành chi trả, bồi thường 776,38 tỷ đồng cho 1.500 gia đình có đất nông nghiệp, tài sản, mộ chí và đất công do UBND xã quản lý. Đồng thời, các hộ gia đình đã di chuyển được 1.829/1.846 ngôi mộ có chủ (đạt 99,08%). Đã có 5/7 xã hoàn thành việc di chuyển mộ, chỉ còn xã Văn Bình và Hiền Giang còn 17 ngôi mộ tươi.
 
Toàn huyện đến nay chỉ còn khoảng 20ha đất nằm trong dự án đường Vành đai 4 đang được hoàn thiện thủ tục các bước trong công tác GPMB để tiến hành công khai, trình thẩm tra dự thảo phương án, kiểm đếm theo quy định. Qua đó, tiến hành các bước chi trả, bổi thường tiền cho các hộ gia đình để đảm bảo tiến độ GPMB.
 
Sau gần 1 năm triển khai công tác GPMB, đến nay, huyện Thường Tín đã hoàn thành tổng cộng với gần 50 đợt chi trả, bồi thường tiền liên quan đến các dạng đất nông nghiệp, mộ chí của hộ gia đình và đất công, đất giao thông thủy lợi liên quan đến dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô tại 9 xã nằm trong dự án.
 
Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thường Tín Lê Tuấn Tú cho biết, mặc dù quá trình tiến hành các bước kiểm đếm, quy chủ từng thửa đất, ngôi mộ gặp không ít khó khăn vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Đặc biệt, phải nói đến do công tác quản lý đất đai qua nhiều thời kỳ lãnh đạo, cán bộ còn nhiều bất cập. Nhiều trường hợp không rõ diện tích - đối tượng sử dụng đất trên giấy tờ về thực tế. Cùng với đó, hồ sơ quản lý của các cơ quan có nhiều loại giấy tờ khác nhau, chưa đồng nhất. Nhiều trường hợp mua bán, xây dựng công trình trái phép hoặc tranh chấp lâu ngày không được giải quyết dứt điểm gây khó khăn cho việc xác định phương án bồi thường.
 
Cùng với đó, nhiều trường hợp hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi không có hộ khẩu thường trú tại nơi thu hồi đất… nhưng cán bộ chuyên môn đã luôn quyết tâm phối hợp cùng 9 xã xác minh, làm rõ từng vấn đề, nội dung để hoàn thiện hồ sơ chỉ trả, bồi thường theo quy định. Từ sự quyết tâm, cố gắng mới hoàn thành tiến độ GPMB được như Thành phố giao.
 
Tính đến thời điểm 31/8, Thường Tín đã hoàn thành vượt kế hoạch Thành phố giao thực hiện công tác GPMB dự án đường Vành đai 4. Trong đó, việc di chuyển chuyển mộ chí đã đạt 1.829/1.846 ngôi mộ (99,08%).
 
Sau khi hoàn thiện thủ tục pháp lý, huyện đã khởi công dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật 3 khu tái định cư cho các hộ dân xã Văn Bình, Hồng Vân và Vân Tảo có đất ở thuộc phạm vi GPMB đường Vành đai 4. Những ngày qua, UBND huyện quyết liệt chỉ đạo các đơn vị liên quan gấp rút thi công các hạng mục để bàn giao đất ở cho các hộ trong tháng 11/2023.
 
Thực hiện dự án cải tạo nghĩa trang thôn Văn Hội, xã Văn Bình rộng 3,3ha. Qua đó, lắp đặt được 1.993 khoanh giếng mộ, đã giao vị trí quy tập mộ cho các dòng họ, gia đình có mộ để di chuyển. Tổng số mộ các xã đã hoàn thành di chuyển đến ngày 31/8/2023 là 1.829/1.846 ngôi mộ có chủ, đạt 99,08%.
 
Hiện nay, 100% hộ gia đình, cá nhân có mộ chí còn lại ở Thường Tín đều chấp hành nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, hoàn thiện thủ tục di chuyển mộ và ký cam kết sớm thực hiện di chuyển nốt những ngôi mộ vào khu quy hoạch. Kể cả số diện tích đất nông nghiệp còn lại cũng đã được các hộ dân phối hợp kiểm đếm chờ nhận tiền chi trả, bồi thường theo quy định. Công tác thu hồi Giấy CNQSD đất sau khi GPMB dự án đường Vành đai 4 để hiệu chỉnh thông tin cũng được huyện Thường Tín gấp rút thực hiện.
 
Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Nguyễn Xuân Minh chia sẻ: Kết quả GPMB, chi trả bồi thường, nhất là nhiệm vụ di dời phần mộ trong chỉ giới đường đỏ của dự án đường Vành đai 4 liên quan đến các xã và việc triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật 3 khu tái định cư tại 3 xã sẽ được huyện hoàn thành xong trong quý IV/2023.
 
Để đảm bảo tiến độ, kế hoạch GPMB dự án đường vành đai 4, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Nguyễn Xuân Minh yêu cầu các phòng ban chuyên môn cùng cấp ủy Đảng, chính quyền, nhất là người đứng đầu các xã còn diện tích đất nông nghiệp và mộ chí nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cùng thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra.

Thu Hằng


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t