Thị trường lao động Hà Nội tiếp đà phục hồi và phát triển (16:54 09/07/2024)


HNP - 6 tháng đầu năm 2024, trong bối cảnh nền kinh tế thành phố Hà Nội xuất hiện nhiều điểm sáng, thị trường lao động của Thành phố cũng tiếp tục đà phục hồi và phát triển. Điều này thể hiện ở tỉ lệ giải quyết việc làm trên địa bàn Thành phố tăng, số lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp giảm dần.

Lãnh đạo Sở LĐTBXH Hà Nội và quận Long Biên tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm quận Long Biên năm 2024


Trên 124.000 người được giải quyết việc làm
 
Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, toàn Thành phố đã giải quyết việc làm cho 124.920/165.000 lao động, đạt 75,7% kế hoạch đặt ra trong năm, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2023. 
 
Trong đó, có khoảng 37.300 lao động được giải quyết việc làm thông qua vay vốn từ nguồn ngân sách Thành phố ủy thác qua Ngân hàng chính sách xã hội cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, với số tiền là 2.130 tỷ đồng.
 
Cùng với đó, có trên 2.200 người lao động được giải quyết đi làm việc tại nước ngoài, hơn 76.600 người được cung ứng giới thiệu việc làm của các doanh nghiệp và số còn lại thông qua các hình thức khác.
 
Hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm tại Phiên giao dịch việc làm quận Long Biên năm 2024
 
Nửa đầu năm nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức 128 phiên giao dịch việc làm với 3.746 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, với tổng số nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh là 74.393 người, qua đó, đã có 27.177 lao động được phỏng vấn, và 8.735 người lao động được tuyển dụng tại phiên.
 
Bên cạnh công tác giải quyết việc làm cho người lao động, trong 6 tháng đầu năm, Sở LĐTBXH Hà Nội đã ra quyết định hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho 35.922 trường hợp, với số tiền hỗ trợ 1.088 tỷ đồng. Số lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp đã giảm 12,9% so với cùng kỳ năm 2023. 100% trường hợp đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp được tư vấn việc làm mới, trong đó hỗ trợ đào tạo nghề cho 385 người, với số tiền 1,5 tỷ đồng.
 
Đẩy mạnh kết nối cung cầu lao động
 
Theo đánh giá của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, số lao động hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp giảm dần, do thị trường lao động Hà Nội tiếp tục đà phục hồi và phát triển trong bối cảnh nền kinh tế Thành phố xuất hiện nhiều điểm sáng tăng trưởng. 
 
Cụ thể, nhờ tình hình kinh tế - xã hội ổn định, đã tạo thời cơ tốt cho các doanh nghiệp nhanh chóng ổn định sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố vì thế cũng tích cực tuyển dụng lao động nhằm phục vụ cho việc sản xuất đơn hàng mới, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, đưa các dự án trọng điểm đi vào hoạt động, từ đó thúc đẩy sự phục hồi của thị trường lao động.
 
Tư vấn, giới thiệu việc làm tại Phiên giao dịch việc làm huyện Đông Anh năm 2024
 
Quý II/2024 cũng là thời điểm các doanh nghiệp tập trung vào ổn định hoạt động. Bên cạnh đó, các sự kiện, hoạt động vui chơi giải trí, kích cầu được tổ chức thường xuyên, tạo cơ hội cho người dân chi tiêu nhiều hơn. Tiêu dùng gia tăng là yếu tố quan trọng thúc đẩy, kích cầu nền kinh tế, nhất là ở các nhóm ngành như thương mại điện tử, du lịch, vận tải, lưu trú ăn uống…
 
Để hỗ trợ phục hồi và phát triển thị trường lao động, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành, cho biết, thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp kết nối việc làm, cung cấp đầy đủ các dịch vụ để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động tìm kiếm nhân sự, tìm kiếm việc làm.
 
Trung tâm sẽ hình thành mạng lưới thu thập, xử lý và cung cấp thông tin thị trường lao động từ Thành phố tới cơ sở, đặc biệt là sẽ tăng cường các hoạt động giao dịch việc làm trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong kết nối cung - cầu lao động.
 
Thời gian tới đây, Trung tâm cũng dự kiến tổ chức các phiên giao dịch việc làm đặc thù, gồm phiên chuyên đề theo ngành nghề và đối tượng lao động, phiên dành cho lao động khuyết tật, phiên online với các tỉnh trên toàn quốc, cùng với các phiên lưu động, thông qua đó, tạo thêm nhiều cơ hội kết nối việc làm cho đông đảo người lao động trên địa bàn Thủ đô.
 
Còn theo đại diện lãnh đạo Sở LĐTBXH Hà Nội, trong các tháng cuối năm 2024, Thành phố sẽ xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật và đơn giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách Nhà nước áp dụng đối với 13 lĩnh vực dịch vụ việc làm.
 
Sở LĐTBXH Hà Nội sẽ chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiếp tục tổ chức thu thập, cung cấp thông tin về nhu cầu tìm việc, học nghề, xuất khẩu lao động của người lao động qua các hình thức; định hướng đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm cho người lao động khi bị mất việc làm, từ đó tăng cường giải quyết việc làm, giảm tỉ lệ thất nghiệp. 
 
Ngoài ra, trong thời gian tới đây, Sở LĐTBXH Hà Nội cũng sẽ phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội thực hiện chữ ký số trong việc giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Phạm Linh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t