Quận Tây Hồ xử phạt 18 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (21:30 08/05/2024)


HNP - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, các đoàn kiểm tra liên ngành của quận, phường đã tổ chức kiểm tra 319 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 18 cơ sở vi phạm; tổng số tiền xử phạt là 58 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 Thành phố lấy mẫu xét nghiệm tại bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Chu Văn An


Ngày 8/5, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 về an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã kiểm tra công tác triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Tây Hồ.
 
Trưởng Phòng Y tế quận Tây Hồ Thẩm Ngọc Trung cho biết, quận đã chỉ đạo các đơn vị, 8/8 phường tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm dưới nhiều hình thức. Tính từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.
 
Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, quận thành lập 10 đoàn kiểm tra, trong đó, 2 đoàn kiểm tra cấp quận và 8 đoàn kiểm tra cấp phường. 
 
Các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của quận, phường đã kiểm tra 319 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 18 cơ sở vi phạm; tổng số tiền xử phạt là 58 triệu đồng.
 
Các lỗi vi phạm chủ yếu của 18 cơ sở gồm: Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, thùng rác không nắp đậy, người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang, không cắt ngắn móng tay…
 
Quang cảnh buổi làm việc với UBND quận Tây Hồ
 
Theo Trưởng phòng Y tế quận Tây Hồ, việc xử lý các vi phạm ở tuyến phường đã được tăng cường hơn trước nhưng chưa kiên quyết, đa số chỉ nhắc nhở; tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu không bảo đảm an toàn còn diễn biến phức tạp; một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng còn dễ dãi trong việc lựa chọn thực phẩm, chưa phản ánh với cơ quan quản lý và tẩy chay các cơ sở thực phẩm không an toàn…
 
Quận cũng đề nghị UBND Thành phố, các sở, ngành tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tại tuyến quận, phường để công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn đi vào nền nếp.
 
Ghi nhận thực tế từ cơ sở, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường Hà Nội Vũ Văn Dũng đề nghị quận Tây Hồ tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng. 
 
“Đồng thời, cần tăng cường kiểm tra, giám sát, hậu kiểm đối với công tác an toàn thực phẩm cấp phường; tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng có lượng cung cấp lớn trên địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm, công khai vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định”, đồng chí Vũ Văn Dũng nhấn mạnh.

Phùng Trà


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t