Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP tại các chợ trên địa bàn Thành phố (15:06 15/11/2022)


HNP - Sáng 15/11, Sở Công thương Hà Nội tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Quang cảnh Hội thảo


Phát biểu khai mạc Hội thảo, Quyền Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan cho biết: Hiện nay, hệ thống phân phối thực phẩm trên địa bàn Thành phố khá đa dạng, với 29 trung tâm thương mại, 112 siêu thị kinh doanh tổng hợp, 453 chợ với khoảng 18.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.... Trong đó, hệ thống chợ là kênh phân phối, cung ứng khoảng 60% nhu cầu thực phẩm cho người tiêu dùng Thủ đô.
 
Xuất phát từ tầm quan trọng trong công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) nói chung, công tác quản lý ATTP trong chợ nói riêng, Sở Công thương Hà Nội đã tham mưu, trình UBND Thành phố ban hành Đề án "Quản lý các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội" giai đoạn 2021- 2025.
 
Cùng với đó, Sở đã tích cực phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai, thực hiện nhiều chương trình, giải pháp, nhằm tăng cường công tác đảm bảo ATTP tại chợ. Đã hoàn thành công tác rà soát, khảo sát thực trạng cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ để phân loại, hướng dẫn các cơ sở hoàn thiện các điều kiện đảm bảo ATTP; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tổ chức ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ không kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm ATTP...
 
Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan phát biểu tại Hội thảo
 
Ngoài ra, Sở đã hướng dẫn 533 cơ sở sản xuất, kinh doanh tại chợ đảm bảo điều kiện về ATTP và được cấp biển nhận diện cơ kinh doanh thực phẩm an toàn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ. Tính riêng 10 tháng đầu năm 2022, Sở đã kiểm tra, xử lý 08 cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ với số tiền 45 triệu đồng; lấy 473 mẫu giám sát tại các chợ, phát hiện 31 mẫu vi phạm các chỉ tiêu ATTP và đã gửi thông tin mẫu vi phạm để thực hiện truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân, thực hiện các biện pháp khắc phục theo quy định... 
 
Tuy vậy, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho rằng, việc kiểm soát chất lượng sản phẩm thực phẩm lưu thông tại chợ vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Nhận thức của các cơ sở sản xuất kinh doanh chưa cao, dẫn đến chưa chấp hành chưa tốt quy định về ATTP; việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ chưa được thực hiện thường xuyên, các điều kiện vệ sinh trong sản xuất, kinh doanh chưa bảo đảm theo quy định... "Vấn đề đặt ra là cần các giải pháp tổng thể, toàn diện hơn để đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ đảm bảo theo đúng quy định pháp luật về ATTP", Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội nhấn mạnh.
 
Do vậy, Sở Công thương Hà Nội tổ chức Hội thảo "Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP tại chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội" để các cơ quan, đơn vị cùng chia sẻ giải pháp tăng cường hơn nữa công tác quan lý, đảm bảo ATTP tại chợ, nhằm cung ứng nguồn thực phẩm đạt chất lượng phục vụ nhân dân Thủ đô. 
 
Tại Hội thảo, các đại biểu đại diện các cơ quan quản lý như Sở Y tế Hà Nội, Sở Công thương Hà Nội, đại diện Hội Phụ nữ Thành phố, đại diện một số Ban Quản lý chợ trên địa bàn Thành phố đã tham luận, nêu rõ thực trạng công tác đảm bảo ATTP tại các chợ trên địa bàn Thành phố, những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, khó khăn, từ đó, đề xuất giải giáp tổng thể để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đảm bảo ATTP tại chợ trong thời gian tới, góp phần triển khai hiệu quả Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t