Trao giải cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ I năm 2022 (11:10 23/09/2022)


HNP - Sáng 23/9, Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức trao giải cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ I - năm 2022. Cuộc thi tiếp nối từ thành công của cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” được báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức liên tục trong 10 năm qua và là một trong những hoạt động hợp tác xây dựng “Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái” giữa Hội LHPN Hà Nội và tổ chức Plan International Việt Nam.   

Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội trao giải Nhất cho tác giả Chu Thị Thu Hằng


Phát biểu tổng kết cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ I năm 2022, bà Lê Quỳnh Trang, Tổng biên tập báo Phụ nữ Thủ đô cho biết: Được phát động từ ngày 15/6/2022 đến hết ngày 30/8/2022, cuộc thi đã nhận được hơn 2.000 bài dự thi từ các tác giả trên khắp cả nước như Hà Nội, Hà Giang, Lai Châu, Yên Bái, Nghệ An, Quảng Trị, Đà Nẵng, Tây Ninh, Long An, Cà Mau. Đối tượng tham gia dự thi với đủ mọi lứa tuổi, ngành nghề, từ các em tiểu học đến những tác giả đã ở tuổi thất thập yêu thích đọc sách và cảm thụ văn học thông qua các tác phẩm.
 
Nhà văn Võ Thị Xuân Hà giao lưu với các tác giả tại buổi lễ 
 
Chủ đề của cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ I - năm 2022 là “Bình yên và Mơ ước”, với mục đích hướng các cây bút đến với những giá trị cốt lõi và chân thật của đời sống. Đó là một chân lý vô cùng giản dị, một mong ước bình yên trong đời sống và tâm hồn mỗi con người để mơ ước tới những điều cao cả, tốt đẹp. Có được “bình yên” trong tâm hồn, trong đời sống, bạn sẽ được chắp thêm đôi cánh để mơ ước và làm nên những điều kỳ diệu, thậm chí phi thường. Hơn 2.000 bài viết của các tác giả gửi đến Ban tổ chức được tập trung theo 4 chủ đề chính: “Ngợi ca tấm gương, hành động đẹp, lan tỏa giá trị nhân văn của phụ nữ”, “Phụ nữ rèn luyện kỹ năng sống để đi đến thành công”, “Khát vọng sống bình yên và hạnh phúc cho trẻ em”, “Bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”.
 
Bà Lê Quỳnh Trang, Tổng biên tập báo Phụ nữ Thủ đô trao giải Ba cho các tác giả
 
Khá ấn tượng là những bài viết về các vấn đề xoay quanh đề tài phụ nữ, trẻ em, trong đó, nhiều bài viết viết về những cuốn sách ca ngợi hình ảnh, tấm gương cao đẹp cùng nỗ lực phi thường của người phụ nữ. Tác giả Chu Thị Nguyệt Hằng (Sơn Tây) viết cuốn tự truyện “Không gục ngã” của dịch giả, nhà văn Nguyễn Thị Bích Lan bởi ngưỡng mộ sự vươn lên, vượt qua bệnh tật, khó khăn của chị để cống hiến những điều có ích cho đời. Hàng loạt cuốn sách về tấm gương các phụ nữ thành đạt trên thế giới được chọn viết như về đệ nhất phu nhân Mỹ- Jill Biden, cô gái trẻ Helen Keller phi thường vượt lên số phận trong cuốn “Câu chuyện đời tôi”, về những nữ lãnh đạo đã mạnh mẽ nói lên tiếng nói bảo vệ hòa bình thế giới, nhân quyền… trong cuốn “Khi phụ nữ lên tiếng”. Tương tự như vậy những cuốn sách viết về kỹ năng sống, cách thức để thành công, kỹ năng bảo vệ sự an ấm trong mỗi mái nhà cũng được các độc giả lựa chọn và cảm thụ.
 
Bên cạnh đó là những bài viết về các cuốn sách có chủ đề bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Mỗi bài viết đều chất chứa rất nhiều trăn trở, thậm chí là sự phẫn nộ đối với tình trạng bạo hành, bất bình đẳng giới, bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em để từ đó kêu gọi bảo vệ phụ nữ và trẻ em, bày tỏ khát vọng về môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em. 
 
Từ hơn 2.000 bài viết, Ban sơ khảo đã chọn ra 65 bài viết lọt vào vòng Chung khảo, và đã có 24 bài viết được trao giải thưởng chính thức gồm: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 10 giải Khuyến Khích và 5 giải Chuyên đề.
 
Chủ tịch Hội LHPN Thành phố Lê Kim Anh phát biểu lại lễ trao giải
 
Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh khẳng định Cuộc thi Viết về cuốn sách yêu thích của bạn năm 2022 là sự cụ thể hóa hưởng ứng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 62-KH/UBND ngày 24/3/2020 của UBND Thành phố Hà Nội về phát triển văn hóa đọc trên địa bàn Thành phố đến năm 2025. Theo bà Lê Kim Anh, trong xã hội hiện nay, khi mà Internet, Tiktok, Facebook, Zalo, Instagram...len lỏi hàng ngày, hàng giờ vào cuộc sống con người, kể cả trong bữa ăn giấc ngủ, thông qua những cuốn sách hay, các tác giả đã chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc  chân thực, sâu sắc, trong sáng, nhiều thông điệp ý nghĩa đã được rút ra, các giá trị tốt đẹp như tình yêu quê hương, đất nước, yêu hòa bình, yêu thương con người, sự bình yên, mơ ước về một cuộc sống tươi đẹp, no ấm, không có chiến tranh và bạo lực.  Đây cũng chính là những giá trị mà cuộc thi năm nay muốn gửi gắm.
 
Chúc mừng các tác giả đạt giải thưởng của Cuộc thi, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội hy vọng những giá trị tích cực của Cuộc thi sẽ tiếp tục được lan tỏa, để có thêm nhiều người yêu sách, đọc sách và chia sẻ những thông điệp ý nghĩa, giá trị nhân văn từ những trang sách, góp phần phát triển văn hóa đọc, văn hóa của Thủ đô Hà Nội.

Thu Uyên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t