Phát huy vai trò của Tuổi trẻ trong tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng (12:36 22/09/2022)


HNP - Sáng 22/9, Thành đoàn Hà Nội tổ chức diễn đàn "Vai trò của Tuổi trẻ trong tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng". Đồng chí Bùi Huyền Mai, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; đồng chí Chu Hồng Minh, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội; đồng chí Phạm Thanh Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố cùng 100 đại biểu chính thức dự Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hà Nội, lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022-2027 dự diễn đàn.  


Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh khẳng định: Nhận thức sâu sắc vị trí, tầm quan trọng của nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch nhất là những thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên mạng xã hội, trong nhiệm kỳ qua, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã phát huy vai trò tiên phong, xung kích trên mặt trận tư tưởng, tích cực tham gia xây dựng các trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn sát sao của Trung ương Đoàn, Thành ủy - UBND thành phố; 100% các cơ sở Đoàn trực thuộc Thành đoàn Hà Nội đã thành lập và duy trì fanpage, facebook tuyên truyền; sáng tạo về nội dung, đổi mới phương thức tuyên truyền, giáo dục thông qua việc sử dụng các tiện ích công nghệ; nhiều tuyến tin bài sắc bén, đấu tranh phản bác các tin đồn, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.
 
Đồng thời, thực hiện cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, Mỗi tuần một câu chuyện đẹp” với phương châm lấy cái đẹp, dẹp cái xấu một cách thường xuyên, hiệu quả; thành lập và duy trì tốt hoạt động của Câu lạc bộ Lý luận trẻ các cấp; tổ chức tốt các kênh truyền thông, mạng xã hội, fanpage “Thành đoàn Hà Nội” với gần 60.000 lượt thích trang, trên 70.000 lượt theo dõi và số lượt tiếp cận hằng tháng trung bình hơn 500.000 lượt.
 
Tại diễn đàn, các đại biểu đã bàn luận, phân tích, đánh giá, đưa ra quan điểm, ý kiến và đề ra những giải pháp hiệu quả nhằm nâng cao vai trò của thế hệ trẻ tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Trong đó, tập trung vào công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng - thực trạng và giải pháp trong giai đoạn hiện nay; vai trò của tổ chức Đoàn và đoàn viên thanh niên trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới; chia sẻ những mô hình, hoạt động hiệu quả tại địa phương đơn vị trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
 
Đại tá Đỗ Phú Thọ, Nhóm chuyên gia Ban chỉ đạo 35 Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Biên tập Báo Quân đội Nhân dân đã chia sẻ các phương thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng của các tổ chức Đoàn, trong đó, lưu ý cán bộ Đoàn cần trang bị các kỹ năng nhận diện thông tin xấu, độc; viết bài đấu tranh phản bác; sử dụng các thao tác chia sẻ (share), bình luận (comment), thích (like)… một cách có hiệu quả, nhất là ưu tiên nhiều vào việc chia sẻ thông tin tích cực, gương Người tốt, việc tốt, kết quả phòng chống tiêu cực; cán bộ, đảng viên, công dân mẫu mực thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 
Còn theo Thượng tá, TS.Đào Trung Hiếu, Cục truyền thông CAND, Bộ Công an: Thanh niên là đối tượng rất dễ bị tổn thương nhất bởi những hành vi tấn công về tư tưởng đang diễn ra quyết liệt trên không gian mạng hiện nay. Do đó, việc nâng cao sức đề kháng cho thanh niên nhằm vô hiệu hóa những đòn tấn công tư tưởng trên không gian mạng của các thế lực thù địch, đang là yêu cầu cấp thiết đặt ra từ thực tế đời sống xã hội. Từ đó, đồng chí cho rằng cần phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong việc tập hợp lực lượng thanh niên tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Các tổ chức Đoàn các cấp cần phát hiện, nắm bắt những thanh niên có năng lực, có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm để xây dựng những đội phản ứng nhanh, lực lượng xung kích có nhiệm vụ rà quét, sàng lọc những thông tin tiêu cực; viết tin bài, chia sẻ, lan tỏa những thông tin tốt; đấu tranh phản bác những thông tin xấu, độc hại; phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên dư luận xã hội trong nắm bắt, định hướng thanh niên.
 
Tham luận tại Diễn đàn, Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an Thành phố cho biết, từ tháng 7/2021 đến nay, Đoàn Thanh niên Công an TP đã phối hợp 30 quận, huyện, thị đoàn thành lập, duy trì hoạt động của 579 nhóm cộng đồng dân cư cấp xã trên facebook, phân công hơn 1.200 cán bộ Đoàn các cấp tham gia quản trị, thu hút gần 1,1 triệu thành viên là nhân dân tham gia; tổ chức đăng tải gần 500.000 bài viết tuyên truyền, định hướng trong toàn hệ thống với trên 60 triệu lượt tương tác. 579 nhóm cộng đồng dân cư cấp xã được triển khai trong Công trình thanh niên là hệ thống kênh thông tin tuyên truyền trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội Facebook của tổ chức Đoàn đầu tiên, có quy mô lớn nhất, huy động số lượng cán bộ Đoàn tham gia quản trị, vận hành đông nhất trên phạm vi toàn quốc.
 
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai phát biểu tại Diễn đàn
 
Phát biểu tại Diễn đàn, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai ghi nhận và biểu dương Đoàn Thanh niên Thành phố Hà Nội đã tổ chức Diễn đàn mang tính thời sự, có chất lượng và chiều sâu. Đồng thời, nhấn mạnh tầm quan trọng và tính cấp thiết của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt trong việc xác định rõ vai trò, nhiệm vụ của tuổi trẻ tham gia công tác này. Để phát huy và làm tốt vai trò của tuổi trẻ trong tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, thời gian tới, đồng chí yêu cầu Đoàn Thanh niên Thành phố cần tập trung làm tốt những vấn đề sau:
 
Thứ nhất, chú trọng tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên để nhìn nhận và có trách nhiệm, ý thức trước mọi âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, các dấu hiệu “tự diễn biến, tự chuyển hóa. Đồng thời, cần đổi mới các hình thức, phương pháp triển khai, quán triệt, tuyên truyền để mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên dù ở cương vị nào cũng nêu cao trách nhiệm và nâng cao cảnh giác.
 
Thứ hai, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý và sử dụng internet, mạng xã hội để mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên khi tham gia, tương tác, chia sẻ bình luận với các bài viết trên các trang mạng xã hội sẽ có trách nhiệm cảnh giác, nhạy bén, tiếp nhận thông tin thông minh, có chọn lọc. Tăng cường những thông tin tích cực đi đôi với ngăn chặn có hiệu quả, xử lý, xóa bỏ thông tin xấu, độc trên internet, mạng xã hội. Phát huy thế mạnh của tuổi trẻ trong ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các phần mềm kỹ thuật hiện đại để làm công cụ hỗ trợ, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý các thông tin xấu độc, tiêu cực, phản động trên internet, mạng xã hội. 
 
Thứ ba, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí Trung ương và thành phố, các Sở, ban, ngành tổ chức hiệu quả các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng sử dụng mạng xã hội, nhận biết và đấu tranh với thông tin xấu độc trên môi trường mạng.

Vương Vân


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t