Hội nghị xúc tiến cho vay đối với các dự án thuộc lĩnh vực nhà ở trên địa bàn Thành phố (21:16 12/08/2022)


HNP - Ngày 12/8, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị xúc tiến cho vay đối với các dự án thuộc lĩnh vực nhà ở trên địa bàn Thành phố. 

Toàn cảnh hội nghị


Theo đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội, Kế hoạch phát triển nhà ở Thành phố giai đoạn 2021-2025 đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 5019/QĐ-UBND, ngày 29/11/2021, trong đó, xác định mục tiêu đến năm 2025 đạt 44 triệu m2 diện tích sàn nhà ở, với số vốn tương đương khoảng 437.000 tỷ đồng, được lấy từ nguồn vốn ngân sách và huy động vốn ngoài xã hội.
 
Để đạt được mục tiêu trên, việc huy động được nguồn vốn xã hội phù hợp  ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng của các dự án Nhà ở, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư.
 
Ngày 22/4/2022, UBND Thành phố ban hành Danh mục lĩnh vực đầu tư, cho vay giai đoạn 2021-2025 của Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố, gồm 11 lĩnh vực: Giáo dục; Y tế; Văn hóa, thể thao, du lịch; Giao thông; Môi trường; Năng lượng; Công nghiệp; Nông nghiệp; Nhà ở; Công nghệ, thông tin và viễn thông; Thương mại, dịch vụ. Trong đó lĩnh vực nhà ở gồm: Đầu tư xây dựng chung cư cho công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế; Đầu tư khu vực phát triển đô thị, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, cải tạo chung cư cũ; xây dựng ký túc xá sinh viên và xây dựng nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội.
 
Nguồn vốn của Quỹ thực hiện vai trò vốn mồi, chiếm khoảng 20-30% tổng mức đầu tư của dự án, đồng thời, kêu gọi các nguồn vốn khác từ các ngân hàng thương mại chiếm khoảng 50-60% tổng mức đầu tư thông qua hình thức hợp tác. Trong những năm gần đây, tuy chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19 Quỹ cũng đã ký kết được 04 thỏa thuận hợp tác cho vay với giá trị gần 1.400 tỷ đồng, tiếp cận được 12 chủ đầu tư có nhu cầu vay vốn nhà ở. Thực hiện cho vay 04 dự án nhà ở xã hội và tái định cư với tổng số tiền là 811 tỷ đồng, góp phần lớn trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn điều lệ qua các năm. Phát huy được vai trò vốn mồi trong việc thu hút 4.515,4 tỷ đồng từ các Ngân hàng thương mại tham gia đầu tư vào các dự án các xã hội hóa, lĩnh vực an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố thông qua hình thức hợp tác cùng cho vay. Với lợi thế về nguồn vốn cho vay đến năm 2025 khoảng 4.370 tỷ đồng, lãi suất cho vay 5,96%/năm, được duy trì trong suốt thời gian vay vốn dự án. 
 
“Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố Hà Nội rất mong được đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc xây dựng và phát triển Thủ đô. Quỹ cam kết luôn luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp, xem sự thành công của doanh nghiệp cũng là sự thành công của Quỹ”, ông Nguyễn Thanh Hải khẳng định. 
 
Tại hội nghị, đã có 20 doanh nghiệp, Chủ đầu tư dự án nhà ở trên địa bàn Thành phố và đại diện lãnh đạo các Sở tham dự trao đổi, thảo luận, phân tích, làm rõ những vấn đề thực tiễn đang đặt ra, tìm hướng tháo gỡ và chia sẻ thông tin về tình hình triển khai cũng như nhu cầu về vốn thực hiện dự án. Những câu hỏi liên quan đến điều kiện vay vốn, lĩnh vực, lãi suất cho vay, những khó khăn vướng mắc về cơ chế chính sách, thủ tục đầu tư đã được đồng chí Mạc Đình Minh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội và đồng chí Lê Anh Thư, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cùng lãnh đạo Quỹ giải đáp. Đa số các chủ đầu tư đều bày tỏ mong muốn được hợp tác cùng Quỹ.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t