Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập: F0 được xét tuyển, F1 được thi phòng riêng (20:19 13/06/2022)


HNP - Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có quy định rõ về việc tuyển sinh đối với thí sinh diện F0; thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ và thí sinh thuộc diện F1. 


Cụ thể, kỳ thi tuyển sinh năm nay, thí sinh diện F0 được xét tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập không chuyên hoặc có nguyện vọng tham dự kỳ thi sẽ được bố trí thi tại phòng thi riêng; các thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ và thí sinh thuộc diện F1 cũng sẽ được bố trí dự thi tại phòng thi riêng. Các phòng thi này đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 và bảo đảm an toàn, nghiêm túc.
 
Theo đó, việc xác định đối tượng thí sinh thuộc diện F0, ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ) và người tiếp xúc gần (F1) thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 1909/BYT-DP, ngày 15/4/2022, của Bộ Y tế về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19 và biện pháp y tế đối với ca bệnh Covid-19 và người tiếp xúc gần. 
 
Về thẩm quyền cấp giấy xác nhận thí sinh thuộc diện F0, đối với trường hợp đang được theo dõi, điều trị nội trú tại cơ sở y tế do cơ sở y tế trực tiếp theo dõi điều trị ca bệnh cấp; đối với trường hợp đang cách ly điều trị tại nhà hoặc nơi lưu trú do chính quyền địa phương (Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của xã, phường, thị trấn) cấp.
 
Giấy xác nhận được sử dụng làm căn cứ xét ưu tiên xét tuyển vào trường THPT công lập không chuyên năm học 2022-2023 cho thí sinh thuộc diện F0. 
 
Quy định về thời gian để phân loại đối tượng thí sinh vào trước 14h, ngày 17/6/2022, cha mẹ học sinh nộp cho cơ sở giáo dục - nơi học sinh học lớp 9 các giấy tờ gồm: Đơn đề nghị xét tuyển hoặc đơn tự nguyện dự thi; giấy xác nhận thí sinh thuộc diện F0 do cơ quan có thẩm quyền cấp. 
 
Thí sinh thuộc diện F0, có giấy xác nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp và có tên trong danh sách đề nghị của Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ được áp dụng theo phương thức xét tuyển.
 
Công thức như sau: ĐXT = Điểm trung học cơ sở + Điểm trung bình môn toán + Điểm trung bình môn Ngữ văn + Điểm trung bình môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên.
 
Trong đó, điểm trung học cơ sở là tổng số điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập của thí sinh ở cả 4 năm học cấp trung học cơ sở, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó.
 
Điểm kết quả rèn luyện và học tập mỗi năm học được tính như sau: Hạnh kiểm tốt và học lực giỏi: 5,0 điểm; hạnh kiểm khá và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực khá: 4,5 điểm; hạnh kiểm khá và học lực khá: 4,0 điểm; hạnh kiểm trung bình và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực trung bình: 3,5 điểm; hạnh kiểm khá và học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình và học lực khá: 3,0 điểm. Các trường hợp còn lại: 2,5 điểm.
 
Căn cứ nguyện vọng đăng ký dự tuyển và điểm xét tuyển của các thi sinh, căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh của từng đối tượng thi tuyển và xét tuyển (nếu có), các trường THPT xây dựng phương án điểm chuẩn trúng tuyển đối với mỗi đối tượng thi tuyển và xét tuyển, báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phê duyệt. 
 
Thí sinh thuộc diện F0 nếu có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải nộp đơn xin dự thi; cam kết tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19; được cha, mẹ hoặc người giám hộ ký xác nhận đồng ý. Nếu thí sinh tự nguyện tham dự kỳ thi thì không được tham gia xét tuyển.
 
Trước đó, ngày 3/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố danh sách 203 điểm thi được sử dụng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2022-2023. Các điểm thi này đặt tại các trường THPT và trung học cơ sở thuộc 30 quận, huyện, thị xã. Mỗi điểm thi đều được bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng nhằm chủ động ứng phó với dịch Covid-19 và các tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức thi.
 
Thời điểm này, các đoàn kiểm tra cơ sở vật chất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã đã hoàn thành nhiệm vụ kiểm tra, khảo sát các điểm thi trên địa bàn thành phố, qua đó, yêu cầu, kiến nghị khắc phục các vướng mắc, bất cập, bảo đảm tất cả các điểm thi đều đạt yêu cầu để sử dụng trong kỳ thi.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t