Hội Nông dân TP giúp nông dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng an toàn (10:49 12/05/2022)


HNP - Ngày 11/5, Hội Nông dân TP và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban giữa Hội Nông dân TP Hà Nội với các chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank).

Lễ ký kết thỏa thuận giữa Hội Nông dân Hà Nội với các Agribank chi nhánh


Trong quý I/2022, Hội Nông dân các cấp đã bám sát mục tiêu nhiệm vụ, chương trình công tác và những văn bản đã ký kết, phối hợp triển khai cho vay kịp thời, có hiệu quả nguồn vốn tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn.
 
Tính đến ngày 31/3/2022, tổng dư nợ trên địa bàn TP đạt trên 1.200 tỷ đồng, tăng hơn 6,2 tỷ đồng (so với 31/12/2021) với 1.128 tổ tiết kiệm và vay vốn cho 14.428 hộ vay. Một số huyện có dư nợ đạt cao như: Ba Vì, Chương Mỹ, Thanh Oai… tạo nguồn vốn cho hội viên nông dân phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, công tác củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ vay vốn được các cấp Hội quan tâm. Từ nguồn vốn tín chấp với ngân hàng Agribank đã tạo điều kiện cho hàng chục ngàn lượt hộ nông dân phát triển sản xuất hàng hóa gắn với thị trường, góp phần xây dựng nông thôn mới.
 
Ông Phạm Tiến Trình, Trưởng Ban Tín dụng Agribank Việt Nam cho hay, hiện tỷ trọng cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn chiếm khoảng 70% nguồn vốn của ngân hàng. Thông qua việc thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, Agribank ngày càng nâng cao giá trị thương hiệu, hình ảnh của Agribank đến cộng đồng xã hội. Đặc biệt, việc tiết kiệm thời gian và chi phí cho tổ viên vay vốn đã giúp Agribank chuyển tải vốn nhanh, hạn chế tình trạng quá tải đối với cán bộ tín dụng, cán bộ giao dịch, từ đó chất lượng phục vụ được nâng lên.
 
Tại hội nghị giao ban, đại diện Hội Nông dân TP và các huyện, đại diện các chi nhánh Agribank đã thắng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong hoạt động phối hợp thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Cụ thể là, dư nợ thông qua các tổ vay vốn còn thấp, vẫn còn phát sinh nợ xấu. Mặc dù có xây dựng được tổ mới nhưng chưa phát triển được nhiều tổ viên; chưa hoạt động có hiệu quả. Bên cạnh đó, công tác phối hợp kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên, chất lượng còn hạn chế. Việc kiểm tra, giám sát của Hội cấp xã sau khi giải ngân hiệu quả chưa cao.
 
Đáng nói, nguồn vốn tín dụng cho vay qua tổ vay vốn mới tập trung cho các hộ gia đình sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, cho vay mô hình ứng dụng công nghệ cao còn hạn chế. Các khoản vay không bảo đảm tài sản qua tổ chức Hội mức vay và dư nợ còn thấp. Trong khi đó, đội ngũ cán bộ Hội ở cơ sở thường xuyên thay đổi, dẫn đến công tác phối hợp gặp một số khó khăn do cán bộ mới chưa nắm bắt được sự phối hợp với Agribank và các cấp Hội, chưa nắm được quy trình vay vốn qua các cấp Hội.
 
Đưa ra giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của hội viên nông dân trong việc vay vốn, ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hà Nội cho rằng, Agribank cần đẩy nhanh tiến độ ký kết chương trình cho vay vốn qua tổ nhóm tới 100% huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cấp Hội Nông dân TP trong việc nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm nguồn vốn tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn được cung ứng kịp thời và phát huy hiệu quả cao nhất.
 
Kết luận hội nghị, Chủ tịch Hội Nông dân TP Hà Nội Phạm Hải Hoa nhấn mạnh: Hội Nông dân TP sẽ tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc Hội Nông dân các huyện, thị xã thực hiện tốt vai trò quản lý nguồn vốn tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là lưu giữ đầy đủ, theo dõi, cập nhật kịp thời hồ sơ liên quan đến nguồn vốn tín dụng. Điều này góp phần quan trọng vào việc hỗ trợ các hộ vay sử dụng vốn có hiệu quả, đúng mục đích.

Thu Hằng


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t