UBND Thành phố trả lời nghiêm túc các kiến nghị, đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của cử tri và Nhân dân Thủ đô (20:06 14/06/2024)


HNP - Báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn Thành phố từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn khẳng định, các kiến nghị của cử tri đã được UBND Thành phố trả lời nghiêm túc, đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của cử tri và Nhân dân Thủ đô.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn Thành phố


Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn cho biết, tập thể lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội luôn ý thức cao trong việc chấp hành các quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương; nắm bắt và kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc cử tri quan tâm; nghiêm túc trong việc xem xét, trả lời, đôn đốc giải quyết kiến nghị của cử tri. Các nội dung trả lời đầy đủ, rõ ràng, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ quan có liên quan; đảm bảo kết quả thiết thực, đúng pháp luật, đúng thẩm quyền, cơ quan cấp trên không làm việc thay cơ quan cấp dưới.
 
Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn, các kiến nghị của cử tri đã được UBND Thành phố trả lời nghiêm túc, đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của cử tri và Nhân dân Thủ đô. Việc giải quyết kiến nghị cử tri của UBND Thành phố, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn ngày càng được coi trọng, các cơ quan đơn vị đã xác định rõ trách nhiệm của mình trước cử tri. 
 
Quang cảnh phiên họp giải trình
 
“100% các kiến nghị của cử tri đã được UBND Thành phố trả lời nghiêm túc, các đơn vị vào cuộc với tinh thần trách nhiệm, khẩn trương, giải quyết bảo đảm hợp tình, hợp lý, tháo gỡ được các vướng mắc và bức xúc trong thực tiễn, đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của cử tri và Nhân dân Thủ đô” - đồng chí Dương Đức Tuấn thông tin.
 
Đối với các kiến nghị của cử tri về cơ chế, chính sách liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội và đảm bảo an sinh đã được UBND Thành phố đặc biệt quan tâm, tập trung chỉ đạo quyết liệt và các cấp, các ngành đã kịp thời giải quyết đạt tỷ lệ cao.
 
Các đại biểu dự phiên họp giải trình
 
Mặc dù UBND Thành phố đã quan tâm, giải quyết những nội dung kiến nghị của cử tri, tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn cũng chỉ rõ, có nội dung cử tri kiến nghị qua nhiều nhiệm kỳ chưa được giải quyết dứt điểm, như dự án liên doanh nước ngoài có sử dụng đất tại khu vực ngoài đê sông Hồng thuộc phường Phúc Xá (quận Ba Đình), dự án đường trục phía Nam Thành phố, dự án khu đô thị Thanh Hà, dự án khu công nghệ cao sinh học Bắc Từ Liêm, dự án chợ đầu mối Minh Khai, tình trạng ô nhiễm tại sông Nhuệ; xử lý nước thải tại các làng nghề...
 
Cùng đó, còn một số ý kiến trả lời chưa đi thẳng vào nội dung vấn đề, chưa quy rõ trách nhiệm và lộ trình, thời hạn giải quyết; một số kiến nghị thuộc phạm vi, trách nhiệm và thẩm quyền giải quyết của nhiều cơ quan, nhiều cấp, nhiều ngành chưa có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời của các cơ quan dẫn đến việc giải quyết kéo dài và cử tri tiếp tục kiến nghị.
 
Các đại biểu dự phiên họp giải trình
 
Về nguyên nhân của những khó khăn, tồn tại nêu trên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn cho rằng, việc giải quyết một số tồn tại cần có thời gian tổ chức thực hiện; trong quá trình thực hiện theo chỉ đạo lại phát sinh những khó khăn, bất cập, vướng mắc về cơ chế chính sách hoặc cơ quan thanh tra, kiểm toán, điều tra đã có kết luận về sai phạm, cần rà soát kỹ. Cùng đó, các cơ quan chức năng đôi khi còn trông chờ ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, Thường trực HĐND Thành phố mới tổ chức thực hiện, nên có một số nội dung kiến nghị của cử tri xử lý còn chậm, chưa dứt điểm.
 
Ngoài ra, việc tổng hợp, phân loại kiến nghị cử tri còn chưa khoa học, có lúc chưa xem xét thấu đáo những vấn đề cử tri kiến nghị, chưa phối hợp chặt chẽ, một số kiến nghị chậm được giải quyết dứt điểm, chưa đáp ứng được mong muốn của cử tri.
 
“UBND Thành phố đề nghị Thường trực HĐND Thành phố tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu tăng cường công tác giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; trong đó tập trung vào những lĩnh vực cử tri kiến nghị nhiều lần, đã có cơ chế, chính sách cũng như quy định của pháp luật đảm bảo thực hiện nhưng các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan chưa thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ gây bức xúc trong Nhân dân. Qua quá trình rà soát những nội dung kiến nghị và kết quả thực hiện, UBND Thành phố sẽ có kế hoạch và tăng cường đôn đốc, tiếp tục tổng hợp, báo cáo HĐND Thành phố” - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn cho biết.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t