Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về đất đai, khai thác khoáng sản (15:15 12/04/2024)


HNP - Sáng 12/4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng đoàn Giám sát số 02 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 2/3/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản tại huyện Phúc Thọ. Cùng dự có Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Thành phố Phạm Thị Thanh Mai.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì buổi giám sát


Báo cáo với Đoàn giám sát, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Đình Sơn cho biết, trên địa bàn huyện có 3 con sông chảy qua là sông Hồng, sông Đáy và sông Tích. Bên cạnh đó, do nhu cầu khai thác vật liệu xây dựng ngày một tăng, giá thành vật liệu xây dựng cao dẫn đến những đối tượng bất chấp thủ đoạn để khai thác trộm cát ở lòng sông; lực lượng chức năng gặp khó khăn trong việc phát hiện và phạt vi phạm do các đối tượng hoạt động tinh vi và chống đối khi bị phát hiện.
 
Triển khai thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chủ động, đổi mới phong cách làm việc và lãnh đạo chỉ đạo thực hiện có hiệu quả toàn diện các nhiệm vụ chính trong đó có công tác quản lý đất đai, quản lý, khai thác khoáng sản, trọng tâm khai thác cát trên địa bàn Huyện. 
 
Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Đình Sơn báo cáo tại buổi làm việc
 
Kết quả từ năm 2022 đến nay, từ cấp huyện đến cơ sở đã tổ chức 44 cuộc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với đại diện Nhân dân. Tại các cuộc đối thoại, cấp ủy, chính quyền luôn lắng nghe nguyện vọng, giải quyết kiến nghị đề xuất chính đáng của Nhân dân trong công tác quản lý đất đai, khai thác khoáng sản, nhất là khai thác cát đối với 5 xã có dòng sông Hồng chảy qua.
 
Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Nguyễn Doãn Hoàn cho biết thêm, ngay sau khi có Chỉ thị số 13-CT/TU và Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 2/3/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản, công tác quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội, Ban Thường vụ Huyện ủy đã triển khai thực hiện bài bản, quyết liệt. Trong đó, đã rà soát vi phạm đất đai, tập trung xử lý vi phạm đất đai; nên chỉ trong 3 tháng sau khi có Chỉ thị, Huyện đã giải phóng 400  trường hợp vi phạm đất đai với hàng nghìn mét vuông nhà xưởng. Rà soát đánh giá rõ hơn về hơn về công tác quản lý đất đai, vi phạm khai thác cát, đề xuất giải pháp để báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường. Qua đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có 2 đoàn làm việc với huyện tháo gỡ vướng mắc… Nhờ vậy, 2 năm gần đây, Huyện không có trường hợp vi phạm về sử dụng đất đai mới, vi phạm trật tự xây dựng không có phát sinh. Đặc biệt, Huyện tổ chức rà soát đánh giá lại hoạt động khai thác cát trên địa bàn; quán triệt các đảng bộ có mỏ cát trên địa bàn, giao Công an lập tổ chặn xe bán tải vào khu có cát, được người dân đồng tình ủng hộ; xử lý được 5 vụ vi phạm theo quy định.
 
Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Nguyễn Doãn Hoàn báo cáo tại buổi làm việc
 
Để làm tốt công tác quản lý đất đai, khoáng sản trên địa bàn, huyện Phúc Thọ kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy quan tâm chỉ đạo UBND Thành phố tiếp tục phối hợp với UBND các tỉnh giáp danh tiến hành xác định mốc giới, thả phao báo hiệu mốc giới trên sông; địa giới hành chính giữa các tỉnh với thành phố Hà Nội; đồng thời chỉ đạo các sở, ngành chức năng tăng cường phối hợp với lực lượng Công an trong công tác phòng, chống tội phạm về môi trường nói chung và khai thác tài nguyên khoáng sản nói riêng. Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo bố trí kinh phí mở lớp tập huấn cấp chứng chỉ lái phương tiện thủy cho cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia xử lý vi phạm tại cơ sở. 
 
Đối với 3 mỏ cát diện tích còn lại ít nằm dọc theo sông Hồng tiếp giáp với đất nông nghiệp của các hộ gia đình xã Vân Hà, Vân Nam nên không còn phù hợp sử dụng vào việc khai thác cát, đề nghị Thành phố đưa ra khỏi quy hoạch mỏ và giao lại cho UBND Huyện quy hoạch đưa vào sản xuất nông nghiệp. 
 
Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Việt trao đổi tại buổi làm việc
 
Bên cạnh đó, Huyện cũng đề nghị Thành phố quan tâm sớm chấp thuận chủ trương và hướng dẫn hoàn thiện thủ tục lập dự án 5 bài tập kết và trung chuyển vật liệu xây dựng của các đơn vị đã đề xuất đủ điều kiện. Tiếp tục quy hoạch phát triển hai bên bờ sông Hồng đoạn còn lại từ huyện Đan Phượng qua huyện Phúc Thọ đến huyện Ba Vì làm cơ sở để quản lý và triển khai các dự án.
 
Tại Hội nghị, thành viên đoàn đã trao đổi, làm rõ các vấn đề liên quan đến quản lý đất đai, khai thác khoáng sản. Trong đó, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Thành phố Phạm Thị Thanh Mai rất ấn tượng với huyện, thời gian qua đã làm “đúng vai” lãnh đạo bằng việc ban hành văn bản chỉ đạo rất kịp thời, bài bản, có trọng tâm, trọng điểm trong quản lý đất đai, khoáng sản; chú trọng vào vấn đề khó, vướng, không lơ là, chủ quan, nên địa bàn huyện không phát sinh các vi phạm mới. Đặc biệt, đồng chí Phạm Thị Thanh Mai cũng ghi nhận, đánh giá cao việc cấp ủy, chính quyền trong huyện đã tổ chức đối thoại với Nhân dân, giám sát tốt công tác này. Ngoài ra, Huyện cũng làm tốt công tác kiểm tra, thanh tra, phối hợp với các sở, ngành để tháo gỡ khó khăn để quản lý kịp thời…
 
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Phạm Thị Thanh Mai trao đổi tại buổi làm việc
 
Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn biểu dương Ban Thường vụ Huyện ủy, cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ đã nghiêm túc triển khai Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy, thể hiện trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, kết quả cho thấy có chuyển biến rõ nét sau khi Chỉ thị được ban hành. Đặc biệt là công tác quản lý đất đai được thực hiện tốt, lãnh đạo Huyện đã trực tiếp đối thoại với Nhân dân để lắng nghe, tiếp thu ý kiến và chỉ đạo giải quyết được kịp thời, không để xảy ra điểm nóng.
 
Nhấn mạnh lĩnh vực tài nguyên môi trường, đặc biệt là quản lý tài nguyên khoáng sản, đất đai, trong khi những vi phạm trong lĩnh vực này ngày càng tinh vi và phức tạp, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm vi phạm, kịp thời khen thưởng, động viên những tập thể, cá nhân thực hiện tốt.
 
Lưu ý công tác phối hợp giữa huyện với các sở, ngành của Thành phố, với địa bàn lân cận, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu Huyện cần quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản trên địa bàn.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t