Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội thành phố Hà Nội triển khai nhiệm vụ quý II/2024 (21:56 11/04/2024)


HNP - Ngày 11/4, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) Thành phố tổ chức phiên họp để đánh giá kết quả hoạt động của Ban đại diện quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2024. Phó Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH Thành phố Hà Minh Hải chủ trì phiên họp.

Quang cảnh Hội nghị


Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội Thành phố Phạm Văn Quyết cho biết: Đến ngày 31/3/2024, tổng nguồn vốn hoạt động của Chi nhánh NHCSXH đạt 14.745 tỷ đồng, tăng 549 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, Nguồn vốn nhận ủy thác của ngân sách Thành phố đạt 7.689 tỷ đồng, tăng 821 tỷ đồng so với đầu năm. 
 
Trong quý I, toàn Chi nhánh đã tập trung giải ngân vốn thu nợ quay vòng và nguồn vốn mới bổ sung của Trung ương, Thành phố và các quận, huyện, thị xã. Doanh số cho vay quý I đạt 1.604 tỷ đồng với trên 30 ngàn lượt khách hàng được vay vốn. Doanh số thu nợ đạt 1.057 tỷ đồng, bằng 66% doanh số cho vay. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đến 31/3/2024 đạt 14.707 tỷ đồng với 268.682 khách hàng đang vay vốn, tăng 547 tỷ đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng trưởng đạt 3,9%, hoàn thành 34,3% kế hoạch tăng trưởng được giao năm 2024. 
 
Cùng với đó, từ đầu năm đến nay, Chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội đã giải ngân cho trên 30 nghìn lượt khách hàng vay vốn, trong đó: Cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm đối với trên 21 nghìn lượt khách hàng, góp phần thu hút, tạo việc làm cho trên 21,1 nghìn lao động; hỗ trợ vốn cho  trên 9 nghìn lượt hộ cải tạo và xây mới trên 18 nghìn công trình nước sạch, công trình vệ sinh; hỗ trợ vốn trang trải chi phí học tập cho 18 lượt khách hàng vay vốn chương trình cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg; cho vay 44 lượt người chấp hành xong án phạt tù để sản xuất kinh doanh; cho vay 9 lượt hộ nghèo, cận nghèo để xây dựng, sửa chữa nhà ở theo Nghị quyết số 14/NQ-HĐND của HĐND Thành phố. 
 
Các chương trình tín dụng chính sách giải ngân qua NHCSXH đã góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô, thực sự là công cụ, giải pháp đắc lực trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, hạn chế tín dụng đen và giải quyết các vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố.
 
Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội Thành phố Phạm Văn Quyết báo cáo tại Hội nghị
 
Về công tác ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội, đến 31/3/2024, tổng dư nợ ủy thác qua 4 Tổ chức chính trị xã hội gồm Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đạt 14.692 tỷ đồng với trên 268 nghìn khách hàng đang vay tại 7.074 Tổ tiết kiệm và vay vốn, chiếm tỷ trọng 99,9% tổng dư nợ, tăng 547 tỷ đồng so với đầu năm. 
 
Tăng trưởng đi đôi với quan tâm nâng cao chất lượng tín dụng, ngay từ đầu năm, Chi nhánh đã tích cực phối hợp với Hội đoàn thể, chính quyền địa phương các cấp trong công tác củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, nâng cao chất lượng hoạt động của các Điểm giao dịch tại xã, phường, thị trấn và hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn, của Hội đoàn thể nhận ủy thác; tích cực đôn đốc thu hồi nợ quá hạn... Tổng dư nợ quá hạn và nợ khoanh đến 31/3/2024 là 3,1 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,021% trên tổng dư nợ tín dụng, giảm 135 triệu đồng so với đầu năm.
 
Công tác kiểm tra, giám sát được Chi nhánh thường xuyên quan tâm, chú trọng để ngăn ngừa và khắc phục kịp thời các tồn tại, thiếu sót. Trong quý I/2024, Chi nhánh đã kiểm tra toàn diện tại 02 Phòng giao dịch, phúc tra tại 14 Phòng giao dịch và Hội sở Chi nhánh; kiểm tra, đánh giá chất lượng hoạt động tại 19 điểm giao dịch xã, phường, thị trấn; kiểm tra giám sát từ xa định kỳ, đột xuất thông qua rà soát thông tin số liệu hoạt động của đơn vị và camera IP trực tuyến...
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của NHCSXH vẫn còn khó khăn: Nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm mặc dù đã được Thành phố quan tâm bổ sung hằng năm nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân trên địa bàn dẫn đến một số địa bàn có tình trạng chia nhỏ vốn cho nhiều người vay, mức cho vay bình quân trong quý I mặc dù có tăng so với năm 2023 nhưng vẫn còn thấp so với nhu cầu thực tế trên địa bàn. (Mức cho vay bình quân đối với 1 khách hàng để sản xuất kinh doanh trong quý I/2024 là 67 triệu đồng, tăng 9 triệu đồng so với mức cho vay bình quân năm 2023). 
 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải yêu cầu rà soát kế hoạch năm để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các chỉ tiêu, nhiệm vụ
 
Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải ghi nhận, biểu dương kết quả, sự đóng góp của các thành viên Ban đại diện, của Ban lãnh đạo và cán bộ NHCSXH Thành phố trong thời gian qua đối với tín dụng chính sách xã hội. Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị NHCSXH tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thành viên Ban đại diện để xây dựng báo cáo đầy đủ và cụ thể hơn; đánh giá kết quả thực hiện so với kế hoạch xây dựng của quý trước và đề ra nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể trong quý tiếp theo. 
 
Nhấn mạnh một số nội dung cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, đồng chí Hà Minh Hải yêu cầu thành viên Ban đại diện, NHCSXH Thành phố rà soát lại kế hoạch năm, việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, kịp thời bổ sung hoặc điều chỉnh những mục tiêu, chỉ tiêu còn thiếu. Tiếp tục nghiên cứu tham mưu cơ chế chính sách, đặc biệt cần chủ động rà soát trước Luật Thủ đô để nghiên cứu, xây dựng kế hoạch ngay từ bây giờ, rà soát các nhiệm vụ đơn vị chủ trì, phối hợp, xây dựng kế hoạch để khi Luật Thủ đô được thông qua có thể triển khai kế hoạch luôn, không có độ trễ.
 
Nhấn mạnh thời gian qua bố trí nguồn vốn tốt hơn, kịp thời hơn nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Thành phố, đồng chí Hà Minh Hải đề nghị các sở, ngành tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tiếp tục đánh giá nhu cầu của Ngân hàng chính sách, Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư bố trí bổ sung nguồn vốn, phải coi đây là ưu tiên số một trong bố trí nguồn lực, tuy nhiên phải đảm bảo tính công bằng, dân chủ, đảm bảo ý nghĩa của chương trình này.
 
Đồng thời, chú trọng công tác thông tin tuyên truyền một cách chuyên nghiệp, phối hợp với cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội, đặc biệt là VTV1, báo chí Trung ương, cần phải nâng tầm, đa dạng cách thức truyền thông.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t