Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong giám sát việc thực hiện Chương trình 08-CTr/TU tại huyện Phú Xuyên (15:54 27/02/2024)


HNP - Ngày 27/2, Đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm Trưởng đoàn, đã giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy khóa XVII về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn huyện Phú Xuyên. Tham gia Đoàn giám sát có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận


Báo cáo với Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy cho biết: Huyện có trên 20 vạn dân, gồm 25 xã và 2 thị trấn, với 154 làng/154 làng có nghề, trong đó, 43 làng nghề cấp Thành phố, có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội.
 
Thực hiện Chương trình 08-CTr/TU, giai đoạn 2021-2023, huyện Phú Xuyên giải quyết việc làm mới cho 15.420 người. Trong đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 80,01%, tỷ lệ lao động có bằng cấp chứng chỉ là 37%. Số đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp trên địa bàn tính đến 31/12/2023 là 11.740 đối tượng với kinh phí thực hiện chi trả hằng tháng gần 7,5 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng số dự án thuộc 3 lĩnh vực: Giáo dục, y tế và di tích của huyện được Thành phố đầu tư và hỗ trợ gồm 96 dự án với tổng mức đầu tư hơn 3.107 tỷ đồng.
 
Qua 3 năm triển khai việc thực hiện Chương trình 08-CTr/TU, hầu hết các chỉ tiêu có khả năng đạt và vượt chỉ tiêu (24/27). Với địa bàn khó khăn như Phú Xuyên chưa tự cân đối được ngân sách, do đó, 3 chỉ tiêu dự kiến sẽ khó hoàn thành, như: Giảm nghèo; tỷ lệ người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình và tỷ lệ hỏa táng.
 
Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy báo cáo Đoàn giám sát
 
Từ thực tế trên, huyện kiến nghị với Đoàn giám sát 6 nhóm nội dung. Trong đó, đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy quan tâm chỉ đạo ban hành nghị quyết đặc thù điều chỉnh mức trợ cấp ưu đãi cho người có công trên địa bàn để đảm bảo không thấp hơn chuẩn nghèo Thành phố theo từng giai đoạn. Đối với những huyện khó khăn chưa tự cân đối được ngân sách, đề nghị Thành phố cấp ngân sách cho công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 46/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
 
Trao đổi tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương cho rằng, huyện cần có sự đột phá hơn nữa bởi để nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là tỷ lệ trường chuẩn quốc gia. Để thực hiện các chỉ tiêu Thành phố giao, huyện cần có sự đầu tư về hạ tầng; chú trọng dành quỹ đất cho giáo dục; nâng cao chất lượng giáo viên…
 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà lưu ý huyện cần chú trọng triển khai một số lĩnh vực còn hạn chế về: chỉ tiêu tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ hỏa táng, chất lượng giáo dục…. Đồng chí Vũ Thu Hà nhấn mạnh, mục tiêu của Chương trình 08-CTr/TU là cơ bản không còn hộ nghèo, do đó, huyện cần có chuyên đề riêng, phân tích các nhóm đối tượng nghèo và cận nghèo, nắm bắt tận nơi và phân giao cụ thể các giải pháp, kiểm soát thường xuyên để việc hỗ trợ đến tận tay từng hộ nghèo. Đối với từng hộ nghèo cần có phương án riêng; phân công trách nhiệm từ khâu hỗ trợ phương tiện sản xuất tới phân phối sản phẩm đầu ra cho các hộ nghèo.
 
Ngoài ra, huyện cần chú trọng thu hút lao động nghề tại địa phương để phát huy thế mạnh làng nghề. Tiếp tục rà soát, đánh giá rõ nhu cầu học nghề của lao động phổ thông, có giải pháp kết nối cung cầu… Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà cho biết: Thành phố sẽ theo sát huyện trong thực hiện mục tiêu này, nhưng huyện cũng cần chủ động, tích cực trong triển khai thực hiện.
 
Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong biểu dương những kết quả huyện Phú Xuyên đạt được trong triển khai Chương trình 08-CTr/TU, trong đó, đánh giá cao sự nỗ lực của địa phương trong giải quyết việc làm cho người dân, phát triển làng nghề, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân. Cùng với đó, các dự án về giáo dục, y tế, văn hóa không ngừng được đầu tư, nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân; an sinh xã hội được bảo đảm.
 
Chỉ ra những tồn tại, khó khăn của huyện trong thực hiện Chương trình, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng, lãnh đạo huyện cần đổi mới từ tư duy đến hành động để tạo sự bứt phá. Đồng chí nhấn mạnh huyện cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, đầu tư hệ thống giao thông, tập trung đẩy mạnh nguồn thu của địa phương...

Từ đó, đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu huyện Phú Xuyên quan tâm bổ sung quy hoạch liên quan đến các nội dung Chương trình 08-CTr/TU; các thiết chế văn hóa, môi trường, làng nghề… Ban Thường vụ Huyện ủy sớm có Nghị quyết chuyên đề gắn với đặc thù của địa phương để triển khai thực hiện Chương trình 08-CTr/TU cũng như văn kiện đại hội nhiệm kỳ tới. Đồng thời, chú trọng đến việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các hương ước, quy ước về văn hóa của địa phương.
 
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị huyện, trước mắt, phối hợp với các đơn vị liên quan của Thành phố đẩy nhanh giai đoạn 2 xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ phía Nam Hà Nội để tạo thêm việc làm cho người dân địa phương; Gắn phát triển làng nghề với du lịch của địa phương, qua đó, nâng cao thu nhập cho người dân.

Vương Vân


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t