Sơ kết công tác dân tộc 9 tháng và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022 (16:09 05/10/2022)


HNP - Ngày 5/10, Ban Dân tộc Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác dân tộc 9 tháng và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố dự hội nghị.  

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn phát biểu tại hội nghị


Trưởng Ban Dân tộc Hà Nội Nguyễn Tất Vinh cho biết, trên cơ sở Kế hoạch số 253/KH-UBND ngày 11/11/2021, của UBND Thành phố về Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô, giai đoạn 2021 - 2030, đơn vị đã tham mưu nhiều văn bản, phối hợp chặt chẽ cùng các sở ngành, địa phương trong tổ chức triển khai. Tính đến tháng 10/2022, Hà Nội đã bố trí gần 936,5 tỷ đồng để triển khai các dự án thành phần. Tiếp nhận nguồn vốn Thành phố giao, UBND các huyện vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã chỉ đạo thành lập tổ giám sát cộng đồng, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng tình ủng hộ việc triển khai thực hiện các dự án tại địa phương. Hiện, đã có 2 dự án hoàn thành; một số dự án khác cũng đang gấp rút được triển khai.
 
Theo đánh giá của Ban Dân tộc Hà Nội, nhìn chung, các dự án vẫn đang được tổ chức thực hiện theo kế hoạch; tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, bất cập. Một số địa phương chưa thực sự sát sao trong kiểm tra, đôn đốc nên có dự án còn chậm tiến độ, tỷ lệ giải ngân thấp; việc lập quy hoạch đối với một số dự án không sát dẫn đến phải điều chỉnh quy mô và tổng mức đầu tư…
 
Trong thời gian tới, Ban Dân tộc Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện một số chương trình, chính sách dân tộc; đặc biệt là phối hợp giám sát chặt chẽ tiến độ triển khai, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của các địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô.
 
Quang cảnh hội nghị
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn đánh giá cao kết quả triển khai công tác dân tộc, đặc biệt là việc tham mưu kịp thời để Thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo. Thời gian tới, đề nghị Ban Dân tộc cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các địa phương thực hiện hiệu quả công tác dân tộc.
 
Đồng chí Lê Hồng Sơn nhấn mạnh Hà Nội đặc biệt quan tâm đến phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Chính vì vậy, dù ngân sách còn nhiều hạn chế, nhưng từ đầu năm 2022 đến nay, Thành phố vẫn bố trí nguồn lực lớn để đầu tư cho các địa phương. Giai đoạn từ nay đến cuối năm 2022, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn đề nghị các địa phương tập trung giải ngân vốn đầu tư công các dự án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; đặc biệt là tại hai huyện Quốc Oai, Thạch Thất - những địa phương đang có tỷ lệ giải ngân vốn đạt thấp.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn nhấn mạnh, việc hoàn thành giải ngân các dự án có ý nghĩa quan trọng đối với mục tiêu cải thiện đời sống của đồng bào; thể hiện tính ưu việt trong chủ trương, chính sách của Thành phố về công tác dân tộc. Do đó, đề nghị Ban Dân tộc phối hợp với các sở, ngành tập trung rà soát lại tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của từng địa phương để kịp thời đôn đốc, phấn đấu tỷ lệ giải ngân cuối năm nay đạt ít nhất 95%...

Thu Uyên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t