Chú trọng phát triển gắn với nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp (14:57 04/10/2022)


HNP - Phát biểu tại hội nghị gặp mặt, biểu dương chủ doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội, được tổ chức sáng 4/10, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo: Không thành lập tổ chức Đảng bằng mọi giá, mà chú trọng phát triển gắn với nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận hội nghị


Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực cũng như đóng góp của các chủ doanh nghiệp trong triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 09-NQ/TU thời gian qua, đồng thời cho biết, trong nhiều nhiệm kỳ qua, nhất là từ sau Đại hội VI, Đảng ta có nhiều chủ trương, giải pháp phát triển tổ chức đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Trong đó, Đảng ta luôn quan tâm phát triển và coi trọng các thành phần kinh tế, khẳng định kinh tế tư nhân là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân. Trong giai đoạn đổi mới phát triển đất nước, Đảng ta luôn xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, bảo đảm an ninh quốc phòng là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng. 
 
Nhận thức rõ tầm quan trọng công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU năm 2012. Đến nay, Thành ủy Hà Nội vẫn là địa phương đầu tiên và duy nhất của cả nước ban hành Nghị quyết chuyên đề về vấn đề này. Điều đó cho thấy sự quan tâm của Thành ủy Hà Nội đối với vấn đề phát triển tổ chức Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Dẫn các số liệu ấn tượng trong 10 năm qua kể từ khi ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng đây là nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến xã phường, sự thay đổi nhận thức của các doanh nghiệp trên địa bàn.
 
Điểm lại những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô trong 10 năm qua cũng như 9 tháng năm 2022 với những tác động của đại dịch Covid-19, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh trong đó có sự đóng góp rất lớn của các doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Văn Phong cũng cho rằng, công tác phát triển Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước còn khó khăn do nhiều nguyên nhân khác nhau, dẫn đến số lượng các tổ chức Đảng và đoàn thể của khu vực này còn hạn chế. Trong khi đó, tại nhiều doanh nghiệp có tổ chức Đảng nhưng việc duy trì hoạt động, nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ cũng gặp không ít khó khăn. “Phát triển Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước là nhiệm vụ rất khó. Tuy nhiên, càng khó thì chúng ta càng phải làm tốt hơn, thực hiện hiệu quả hơn” - đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.
 
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong và Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo vinh danh chủ doanh nghiệp tiêu biểu trong phát triển Đảng, đoàn thể
 
Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy cho biết, thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” của Bộ Chính trị, Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; cải cách thủ tục hành chính; phân cấp ủy quyền trong quản lý kinh tế xã hội; tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, trong đó, có các doanh nghiệp tư nhân. Cùng với đó, Thành phố tiếp tục coi công tác phát triển đảng là nhiệm vụ then chốt. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng đối với các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp của Thành phố. Việc phát triển được tổ chức Đảng và các đoàn thể nhân dân là để đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển bền vững hơn nữa. 
 
Về nhiệm vụ cụ thể, đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu các địa phương, đơn vị đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về Nghị quyết số 09-NQ/TU, đặc biệt là quan điểm của Đảng về kinh tế tư nhân, việc xây dựng các tổ chức Đảng và đoàn thể nhân dân trong khu vực ngoài Nhà nước trong toàn xã hội. Đồng thời, không ngừng đổi mới công tác tuyên truyền với cách thức và hình thức mới phù hợp với thực tiễn. Trong đó, các cơ quan báo chí của Thủ đô cần mở chuyên mục riêng về nội dung này để vừa tuyên truyền về công tác xây dựng và phát triển Đảng, vừa thông tin cho hoạt động của các doanh nghiệp.
 
Đồng chí Nguyễn Văn Phong cũng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp có tổ chức Đảng hoạt động. Đồng thời, sớm hoàn thiện bộ máy tổ chức của Đảng ủy khối doanh nghiệp của các quận, huyện, thị ủy trên địa bàn Thành phố hiện nay để tăng cường hiệu quả hoạt động của các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. 
 
Đối với các quận, huyện, thị ủy, đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu cần chú trọng việc mở lớp tập huấn cho các cán bộ làm công tác đảng trong Đảng ủy khối doanh nghiệp; tạo thuận lợi cho các quần chúng ưu tú trong các doanh nghiệp học các lớp cảm tình đảng, bồi dưỡng đảng viên mới. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn.
 
“Vừa chú trọng công tác xây dựng Đảng, nhưng các địa phương, đơn vị cần tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng. Cụ thể là nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở đảng trong các doanh nghiệp này. Chúng ta không thành lập tổ chức Đảng bằng mọi giá mà phải chú trọng đến chất lượng. Điều này cần được triển khai linh hoạt phù hợp với thực tiễn của các địa phương, doanh nghiệp và đúng với Điều lệ Đảng” - đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.
 
* Tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải đã tặng hoa và biểu trưng để biểu dương 35 chủ doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU. Trong đó có các đồng chí như: Dương Văn Mậu, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần VIMECO; Nguyễn Quyết Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Bao Bì; Nguyễn Hùng Cường, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Sản xuất Việt Cường…

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t