Hoạt động tiếp xúc cử tri góp phần chuyển tải các hoạt động từ Quốc hội tới cơ sở để đảm bảo giải quyết thấu đáo các kiến nghị của cử tri (12:47 30/09/2022)


HNP - Sáng 30/9, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội Thành phố, Đơn vị bầu cử số 3, đã tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Xuân, trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XV. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của Thành phố.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tiếp thu kiến nghị của cử tri


Tại hội nghị, sau khi nghe đại biểu Quốc hội thành phố thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XV; báo cáo trả lời kiến nghị của cử tri của quận ở kỳ tiếp xúc trước, với tinh thần thẳn thắng, trách nhiệm, cử tri quận Thanh Xuân đã phát biểu ý kiến, bày tỏ tâm tư nguyện vọng và kiến nghị một số nội dung quan tâm. 
 
Cử tri quận Thanh Xuân bày tỏ tán thành cao việc kỳ họp thứ tư, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua các dự án luật, trong đó, có Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đây là một nội dung cử tri rất quan tâm và tán thành bởi việc ban hành Luật sẽ là một bước tiến quan trọng trong việc thể chế hóa chủ trương của Đảng và hiện thực hóa phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng".
 
Quang cảnh hội nghị
 
Nêu hiện trạng những năm gần đây, cùng với sự phát công nghệ thông tin, các trang mạng xã hội chứa nội dung xấu độc hại, dụ dỗ, lôi kéo người tham gia gây ảnh hưởng năng suất lao động, đắm chìm vào thế giới ảo. Đây chính là tác nhân làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm sinh lý và việc hình thành, phát triển nhân cách, lối sống tốt đẹp của con người, nhất là giới trẻ. Cử tri kiến nghị các cơ quan chức năng cần có các chế tài xử lý, quản lý chất lượng, nội dung thông tin trên các trang mạng xã hội, nền tảng chia sẻ trực tuyến; đồng thời quan tâm, hỗ trợ, điều chỉnh để tránh phát sinh những hệ lụy phức tạp trong xã hội. 
 
Bày tỏ lo lắng trước tình hình cháy, nổ nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ Karaoke, cử tri quận Thanh Xuân đề nghị Chính phủ có chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiệu, thu hồi giấy phép đối với các cơ sở không đủ điều kiện.      
 
Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị Quốc Hội xem xét, nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung các nội dung cụ thể đối với các quy định hiện hành về công tác quản lý nhà chung cư. Vì thời gian vừa qua, nhiều tòa nhà chung cư đã xảy ra mâu thuẫn giữa Ban quản trị với cư dân, giữa cư dân với Ban quản lý, giữa chủ đầu tư với cư dân dẫn đến có nhiều đơn thư, kiến nghị; trong khi đó các văn bản hiện hành về lĩnh vực này còn nhiều hạn chế, bất cập.  
 
Cử tri quận Thanh Xuân phát biểu tại hội nghị
 
Tại hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Thành phố, đồng chí Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã phát biểu tiếp thu các ý kiến cử tri và giải đáp, làm rõ các nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của Thành phố. Liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định, Thành phố luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, chấn chỉnh, đặc biệt là trong hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường. Thành uỷ, UBND Thành phố đã ban hành rất nhiều văn bản, có giải pháp, chỉ đạo rất cụ thể trong công tác này với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để rà soát, giám sát. Các sở, ngành, đặc biệt là Công an Thành phố đã thành lập nhiều đoàn liên ngành chủ động kiểm tra, rà soát, qua đó xử phạt nhiều các cơ sở vi phạm từ tạm đình chỉ đến đình chỉ hoạt động. 
 
Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình kinh doanh cũng chưa chú ý đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, do đó, quan điểm của Thành phố là tạo điều kiện cho mọi cá nhân, tổ chức kinh doanh nếu đảm bảo yêu cầu phòng cháy, nhưng cũng kiên quyết đình chỉ với những cơ sở không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Thành phố cũng kêu gọi MTTQ, các đoàn thể từ cơ sở đến người dân nêu cao tinh thần, cùng vào cuộc với cả hệ thống chính trị để đảm bảo an toàn, tính mạng cho người dân. 
 
Đối với việc đẩy mạnh kinh tế số, chính quyền số, xã hội số, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải cho biết, Thành phố đang tập trung rất nhiều giải pháp để triển khai nhiệm vụ triển đổi số này. Thành phố đã giao Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu, rà soát, phối hợp cùng với các đơn vị chức năng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông để theo dõi thông tin trên các trang mạng xã hội, từ đó quản lý chặt chẽ hoạt động này. 
 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải phát biểu tiếp thu, làm rõ một số nội dung cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền
 
Phó Chủ tịch Hà Minh Hải cho biết, hiện nay, Thành phố đang triển khai nhiều việc lớn như: Xây dựng quy hoạch chung xây dựng Thủ đô tầm nhìn đến năm 2025; rà soát, báo cáo Quốc hội sửa đổi Luật Thủ đô; triển khai Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; triển khai nghị quyết của HĐND thành phố về phân cấp, uỷ quyền;… do đó, Thành phố mong muốn cử tri tiếp tục theo dõi, có ý kiến đóng góp với Thành phố để triển khai các nhiệm vụ lớn được hiệu quả. 
 
Phát biểu tiếp thu các kiến nghị của cử tri, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn các ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của cử tri quận Thanh Xuân và khẳng định, công tác tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của cử tri, nhân dân là rất quan trọng, từ đó chuyển tải các hoạt động từ Quốc hội tới cơ sở để đảm bảo giải quyết thấu đáo các kiến nghị của cử tri.
 
Thông tin thêm về dự kiến nội dung kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XV, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét những nội dung hết sức quan trọng, cử tri quan tâm, đặc biệt có những nội dung, dự án Luật được xem xét qua 3 kỳ họp, cho thấy tầm quan trọng và sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Quốc hội đối với những vấn đề của đất nước. 
 
Thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, 9 tháng đầu năm 2022, đạt được kết quả rất tích cực, trong đó công tác đảm bảo an sinh cho người dân được Thành phố luôn quan tâm và thực hiện nhiều chính sách cao hơn mức Trung ương quy định. Đặc biệt, tại kỳ họp thứ 9 vừa qua, HĐND Thành phố đã thông qua 9 nghị quyết quan trọng, trong đó, có nghị quyết về phân cấp, uỷ quyền; hỗ trợ nhân viên y tế với tổng kinh phí gần 250 tỷ đồng; hỗ trợ học phí với tổng kinh phí trên 1.100 tỷ đồng; miễn học phí với học sinh thuộc đối tượng chính sách,… Đây là những cơ chế, chính sách quan trọng, hết sức thiết thực với đời sống nhân dân Thủ đô. 
 
Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, thời gian tới, Thành phố sẽ triển khai nhiều việc lớn, có ý nghĩa quan trọng với phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô; vì thế quận Thanh Xuân cần tập trung phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an sinh, phát triển đô thị. 
 
Hoan nghênh các ý kiến của cử tri trong quận rất tâm huyết, xác đáng, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, Đoàn ĐBQH Thành phố sẽ tiếp thu, tổng hợp đầy đủ để chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo đúng quy định.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t