Trao giải cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội” lần thứ II năm 2021-2022 (12:51 27/09/2022)


HNP - Ngày 27/9, Ban tổ chức cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II” năm 2021-2022 đã tổ chức Lễ trao giải cho 16 tác giả có tác phẩm đạt giải và các cá nhân, tổ chức đã có đóng góp nhất định cho việc bảo vệ môi trường Thủ đô và sự thành công của cuộc thi. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông dự và phát biểu chỉ đạo.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có đóng góp trong công tác bảo vệ môi trường


Đây là lần thứ hai cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội” được Báo Kinh tế & Đô thị, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức theo Kế hoạch số 17/KH-UBND, ngày 12/01/2022, của thành phố Hà Nội. Cuộc thi đã tiếp nhận được 525 bài viết từ 317 tổ chức và cá nhân, với 19 loạt bài và 506 tác phẩm đơn lẻ. Trong đó, có 13 loạt bài đăng tải trên các báo Trung ương và Hà Nội; 6 loạt bài đăng trên Kinh tế & Đô thị. Tác phẩm đơn lẻ đã có 81 bài được chọn đăng trên Kinh tế & Đô thị, 42 bài đăng tải trên các báo Trung ương và Hà Nội, thời gian đăng từ 01/7/2021-15/6/2022, được gửi tới Cuộc thi. Nội dung tác phẩm dự thi đã đáp ứng yêu cầu đặt ra của cuộc thi, được thể hiện với nhiều thể loại khác nhau: Phản ánh, phóng sự, điều tra, Longform, eMagazine, Multimedia, Megastory...
 
Các tác phẩm dự thi tập trung vào 5 chủ đề chính là: Phản ánh và đề xuất các giải pháp xử lý rác thải theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; phản ánh, biểu dương các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội đang có các hoạt động nổi bật bảo vệ môi trường; phản ánh về ô nhiễm không khí, sông hồ, làng nghề; phản ánh về đô thị xanh; phản ánh về công tác quy hoạch cho lĩnh vực liên quan tới môi trường. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị, tổ chức và người người dân trong việc bảo vệ môi trường Thành phố.
 
Ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn được 45/525 tác phẩm vào vòng sơ khảo. Hội đồng sơ khảo sau một tuần làm việc cũng đã chọn được 33/45 tác phẩm vào vòng chung khảo. Sau 10 ngày làm việc nghiêm túc và khách quan, công tâm, Hội đồng chung khảo đã chọn ra 16 tác phẩm đạt giải thưởng.
 
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông phát biểu tại buổi lễ
 
Phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, thời gian qua, các cấp, ngành và thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu như: tập trung triển khai thực hiện xử lý ô nhiễm môi trường nước mặt, cải thiện chất lượng môi trường không khí, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý rác thải, nước thải trên địa bàn Thành phố… Hay có thể kể đến nhà máy điện rác Thiên Ý, cho đến cuối năm, sẽ đốt đủ công suất 5 tổ máy phát điện có năng lực xử lý 4.000 tấn rác khô/ngày (tương đương 5000 tấn rác tươi/ngày). Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nghiên cứ phân loại từ đầu nguồn, đặc biệt là rác thải nguy hại. Việc phân loại cũng phải đi đôi với phân loại xe thu gom, thực hiện tuân thủ quy trình.
 
Nói về chất lượng các bài thi, hàng trăm tác phẩm tham dự cuộc thi được Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đánh giá cao về sự đầu tư bài bản, trình bày ở nhiều hình thức khác nhau, được thực hiện bởi các chuyên gia, nhà báo, cán bộ công nhân viên chức ở các đơn vị trên địa bàn, độc giả cả nước... thể hiện sự tâm huyết và trách nhiệm với công tác bảo vệ môi trường.
 
“Thông qua cuộc thi lần thứ II, tôi mong muốn tạo sự lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong cộng đồng về ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường Thủ đô với những hành động cụ thể, thiết thực. Cuộc thi này cũng là một trong những cơ hội để phát đi lời kêu gọi người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội cùng chung tay bảo vệ môi trường cho Thủ đô của chúng ta, ngày càng xanh - sạch đẹp và văn minh” - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết.
 
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã trao bằng khen cho 3 tập thể và 2 cá nhân đã có đóng góp cho công tác bảo vệ môi trường và thành công của cuộc thi.
 
Ban tổ chức đã trao Giấy Chứng nhận khen thưởng cho các cá nhân và tập thể đã có đóng góp trong công tác bảo vệ môi trường của Thành phố và sự thành công của cuộc thi.
 
Danh sách 16 tác phẩm đạt giải
 
- 01 Giải Nhất: Tác phẩm (05 kỳ) "Ao, hồ tại Hà Nội bị "gặm nhấm" trong cơn lốc đô thị hóa” của nhóm tác giả: Phạm Giang, Ngọc Ánh, Bùi Hằng, Nguyễn Cường, Hải Đăng, Ngạc Hiệp, Linh Chi (Tạp chí Kinh tế Môi trường). Trị giá giải thưởng là 15 triệu đồng và Giấy Chứng nhận giải của Ban tổ chức.
 
- 02 giải Nhì: 1.Tác phẩm (05 kỳ) “Hệ thống thủy lợi đang bị ô nhiễm nặng” của tác giả Trọng Tùng (Báo Kinh tế & Đô thị); 2.Tác phẩm (03 kỳ) “Hà Nội trên hành trình hướng đến đô thị xanh” của nhóm tác giả: Đức Hà, Phạm Thảo, Bảo Thoa (Báo Lao động Thủ đô). Trị giá giải thưởng là 10 triệu đồng/giải và Giấy Chứng nhận giải của Ban tổ chức.
 
- 03 giải Ba: 1.Tác phẩm “Những công nhân móc cống giữa trời Đông” của nhóm tác giả: Hà Quân, Nguyễn Hiền, Nam Trần ( Báo Tuổi trẻ); 2.Tác phẩm (04 kỳ) “Tái chế rác thải - bao giờ hết manh mún?” của tác giả Vũ Khoa (Báo Kinh tế & Đô thị); 3.Tác phẩm (04 kỳ) “Sự nguy hiểm của “BỈM” khi thải ra môi trường” của nhóm tác giả: Nguyễn Tâm, Đào Xuân, Lê Hải, Ngọc Huy, Quang Vũ (Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus - Báo Pháp Luật Việt Nam). Trị giá giải thưởng là 07 triệu đồng/giải và Giấy Chứng nhận giải của Ban tổ chức.
 
- 10 giải Khuyến khích: 1.Tác phẩm (05 kỳ) “Bãi rác Nam Sơn - những nút thắt cần tháo gỡ” của nhóm tác giả: Trọng Tùng - Vân Nhi - Linh Dương (Báo Kinh tế & Đô thị); 2.Tác phẩm “Đầu ra cho rác thải Hà Nội” của tác giả Mạnh Khánh - Trung Nguyên (Báo Tin tức - Thông tấn xã Việt Nam); 3.Tác phẩm (03 kỳ) "Phân loại rác thải sinh hoạt tại Hà Nội" của tác giả Quang Vũ - Thảo Mộc (Báo Đại biểu Nhân dân); 4.Tác phẩm (03 kỳ) “Để rác thải thành tài nguyên” của tác giả Hoàng Sơn - Nguyễn Mai (Báo Hà Nội Mới); 5.Tác phẩm “Để Hà Nội có những Thanh Khê Xuyên…” của nhóm tác giả: Nguyễn Minh Uyên, Trần Thu Thảo, Nguyễn Lê Tùng Phong (Chuyên trang Người Đưa tin của Tạp chí Đời sống & Pháp luật); 6.Tác phẩm (03 kỳ) “Nâng cao hiệu quả quản lý chất thải y tế” của tác giả Trần Thịnh An (chuyên trang Pháp luật & Xã hội của Báo Kinh tế & Đô thị); 7.Tác phẩm (03 kỳ) “Giải mã tình trạng ngập úng ở Thủ đô” của tác giả Nguyễn Thị Thanh Hòa (Báo Tuổi trẻ Thủ đô); 8.Tác phẩm “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, định hướng đến năm 2050: Cần tích hợp xử lý chất thải rắn” của TS Nguyễn Thị Diễm Hằng (Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội Hà Nội); 9.Tác phẩm (03 kỳ “Xây dựng đô thị thích ứng biến đổi khí hậu" của nhóm tác giả: Kiều Hương, Chí Dũng, Văn Toản, Đắc Sơn (Báo Nhân dân); 10.Tác phẩm “Phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm: Sớm hiện thực hóa mục tiêu phân loại rác tại nguồn” của Thạc sĩ Lê Thị Trà My (cán bộ UBND Phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm). Trị giá giải thưởng là 05 triệu đồng/giải và Giấy Chứng nhận giải của Ban tổ chức.

Thu Hằng


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t