Giáo dục và Đào tạo: Hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách là khâu đột phá (15:51 12/08/2022)


HNP - Năm học 2022-2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) xác định hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách là khâu đột phá, là việc ưu tiên trước hết. Đây là nội dung được đề cập trong Hội nghị Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023, do Bộ GD&ĐT tổ chức, diễn ra vào sáng 12/8. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kết luận tại Hội nghị


Tại Hội nghị, đại diện UBND các tỉnh, thành phố, các Sở GD&ĐT, lãnh đạo một số trường Đại học đã đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp để ngành giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ được Đảng và Chính phủ giao cho, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, ngành GD&ĐT luôn nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Giáo dục là quá trình liên tục và có nhiều việc phải làm; tinh thần chung là bám sát Nghị quyết 29 để đổi mới căn bản, toàn diện về giáo dục và đào tạo; thực hiện làm sao cho thực chất việc dạy và học để phát triển cho học sinh cả “Đức - Trí - Thể - Mỹ". Ngành Giáo dục cần tiếp tục thực hiện quyết liệt đổi mới quản lý nhà nước; huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội để nâng cao chất lượng giáo dục; xây dựng được môi trường văn hóa, dân chủ trong trường học; chủ động đề xuất, huy động đóng góp của toàn xã hội cho công tác GD&ĐT và đẩy mạnh công tác chuyển đổi số.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành GD&ĐT tập trung thực hiện ngay việc bổ trợ kiến thức cho học sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh, tập trung cùng các địa phương phân bổ tuyển dụng biên chế mới được bổ sung cho thật tốt; theo dõi sát công tác tuyển sinh Đại học, trong đó, có việc chỉ đạo tuyển sinh các trường văn hóa nghệ thuật, học văn hóa trong các trường nghề; khẩn trương đôn đốc Bộ Tài chính trình Chính phủ chủ trương dùng ngân sách mua SGK cho học sinh mượn; thực hiện tinh thần không tăng phần học phí cha mẹ học sinh phải đóng, hướng tới đẩy nhanh lộ trình miễn giảm học phí cấp phổ thông…
 
Kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn ghi nhận, biểu dương và gửi lời cảm ơn tới các thầy cô giáo, cán bộ quản lý của toàn ngành, phụ huynh, học sinh bởi những nỗ lực vượt bậc, tình thần cố gắng, đồng hành trong một năm đầy gian khó; đồng thời, gửi lời cảm ơn đến các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Chính phủ, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Quốc hội, các Ban, Bộ, ngành đoàn thể trung ương, lãnh đạo 63 tỉnh/thành phố trong cả nước... đã quan tâm tới sự nghiệp giáo dục của nước nhà và trực tiếp chỉ đạo sát sao, luôn tạo điều kiện tốt nhất cho ngành Giáo dục.
 
Bộ GD&ĐT xác định việc hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách là khâu đột phá, là việc ưu tiên trước hết; trong đó, triển khai rà soát các quy định theo hướng đẩy mạnh phân cấp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc chồng chéo, ban hành thêm cơ chế chính sách nhằm mở đường, tạo điều kiện cho tự chủ và đổi mới sáng tạo.
 
Nhận định nhiệm vụ, công việc trong năm học mới là hết sức nặng nề, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT bày tỏ mong muốn nhận được sự phối hợp của lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương để cùng ngành Giáo dục đẩy nhanh tiến độ, thực hiện các nhiệm vụ quan trọng được Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t