Khảo sát việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại quận Hai Bà Trưng (15:08 03/08/2022)


HNP - Sáng 3/8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Trưởng đoàn khảo sát của Ban Thường vụ Thành ủy, đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Hai Bà Trưng về sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội và Nghị định số 32/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo phát biểu tại buổi làm việc


Báo cáo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Trần Quyết Thắng cho biết, từ ngày 1/3/2020, quận còn 18 phường (do hợp nhất 4 phường thành 2 phường). Việc triển khai thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn quận được thực hiện tích cực, chủ động, bài bản, thận trọng, đúng quy trình, quy định và trình tự hướng dẫn của Trung ương, Thành phố. 
 
Trong đó, Ban Thường vụ Quận ủy đã chỉ đạo UBND quận kịp thời ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện cũng như các văn bản hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ cụ thể trên từng lĩnh vực tới các phường. Đồng thời, bảo đảm sau khi sắp xếp, tổ chức lại theo mô hình chính quyền đô thị, tổ chức bộ máy của UBND các phường tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Kết quả, quận đã giảm 87 người hoạt động không chuyên trách ở phường, giảm 1.079 người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố. Sau khi thực hiện việc bố trí sắp xếp kiêm nhiệm, các chức danh không chuyên trách vẫn được bố trí đầy đủ và đều có người đảm nhiệm. 
 
Qua tổng hợp đánh giá bước đầu, đến thời điểm hiện nay, hệ thống chính trị cơ sở hoạt động thông suốt, hiệu quả, tình hình cơ sở ổn định, không phát sinh phức tạp, không có đơn thư, khiếu nại, tố cáo...Sau khi thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại quận, HĐND quận đã kịp thời triển khai đến các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu và đến từng đại biểu để thực hiện theo trách nhiệm, thẩm quyền việc thẩm tra, xem xét thông qua các Nghị quyết về phân bổ, điều chỉnh dự toán thu chi ngân sách; phê chuẩn quyết toán thu, chi ngân sách quận, trong đó, bao gồm ngân sách của các phường trực thuộc.
 
Tại buổi làm việc, đã có nhiều ý kiến đóng góp của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các phường, lãnh đạo phòng, ban chuyên môn của quận nêu lên những ưu điểm, thuận lợi trong việc triển khai thực hiện mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn. Cụ thể, trong quá trình triển khai vẫn còn những bất cập như: Theo quy định, tại Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ số lượng biên chế công chức phường là 15 người/phường hiện còn thấp so với số lượng công việc thực tế tại phường. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, các phường đều bị quá tải công việc dẫn đến việc triển khai các nhiệm vụ cấp trên giao gặp nhiều khó khăn. 
 
Cùng với đó, việc chuyển đổi công chức Đảng, đoàn thể ở phường chưa đồng bộ với chuyển đổi công chức UBND phường dẫn đến khó khăn trong công tác điều động, luân chuyển giữa cán bộ Đảng, đoàn thể với công chức UBND ở phường; Bí thư Đảng ủy phường không có tài khoản riêng nên chưa chủ động trong việc thu - chi các hoạt động phát sinh…
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đánh giá, qua một năm, quận Hai Bà Trưng đã thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ đạo của Thành ủy; tập trung chỉ đạo có kết quả việc thực hiện mô hình chính quyền đô thị, tạo quyền lực thực sự cho chính quyền nhưng vẫn bảo đảm dân chủ, sự lãnh đạo của cấp ủy, sự giám sát của HĐND, Mặt trận Tổ quốc các cấp; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn...
 
Trao đổi làm rõ một số vấn đề mà quận quan tâm, đồng chí Vũ Đức Bảo đề nghị quận Hai Bà Trưng, thời gian tới, cần rà soát lại toàn bộ quy chế làm việc giữa cấp ủy, chính quyền trên cơ sở quy chế mẫu của Thành ủy ban hành; tăng cường hoạt động giám sát của Mặt trận Tổ quốc cũng như HĐND quận khi các phường không còn HĐND nữa để phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu. Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy cũng ghi nhận, tổng hợp các nghị liên quan đến biên chế, chế độ, chính sách giữa công chức xã, phường; cơ chế tài chính đồng bộ để tạo điều kiện cho chính quyền tự chủ về tài chính, ngân sách; xây dựng chính quyền số, công nghệ thông tin…

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t