Tập trung chuyển đổi số trong hệ thống Tuyên giáo Thủ đô (20:14 27/07/2022)


HNP - Chiều 27/7, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Tọa đàm chuyển đổi số trong hệ thống tuyên giáo Thủ đô. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong dự và phát biểu chỉ đạo.  

Toàn cảnh Tọa đàm


Chủ trì Tọa đàm có các đồng chí: Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đinh Thị Lan Duyên.
 
Việc khó nhưng không thể chậm trễ
 
Phát biểu đề dẫn tọa đàm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đinh Thị Lan Duyên nhấn mạnh: Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay, là xu thế tất yếu nhằm thay đổi nhận thức, hành động của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên công nghệ số. Trong đó, chuyển đổi số trong ngành Tuyên giáo là công việc khó, chưa có nhiều mô hình để nghiên cứu, học tập nhưng không thể chậm trễ. Trên cơ sở đánh giá thực trạng đội ngũ, năng lực thiết bị, xác định các mục tiêu hệ sinh thái số ngành tuyên giáo cần hướng đến, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã chủ động xây dựng lộ trình thực hiện chuyển đổi số với các mục tiêu và giải pháp cụ thể.
 
Đặc biệt là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và nhân rộng mô hình áp dụng vào các nhiệm vụ công tác tuyên giáo, góp phần tiêu chuẩn hoá, quy trình hoá nghiệp vụ, từng bước đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trên cơ sở đó, cán bộ, công chức, nhân viên Ban Tuyên giáo Thành ủy tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tham mưu, phát huy hiệu quả trong các lĩnh vực công tác tuyên giáo nhằm tăng cường chỉ đạo, định hướng tuyên truyền toàn diện các mặt đời sống chính trị, xã hội, tình hình Thủ đô, trong nước và quốc tế.
 
“Tại Tọa đàm hôm nay, Ban Tuyên giáo Thành ủy mong muốn được lắng nghe các ý kiến đóng góp, trao đổi, thảo luận sôi nổi, đưa ra những kinh nghiệm, sáng kiến hay để từ đó có giải pháp thực hiện hiệu quả, đưa nội dung chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trở thành việc làm thường xuyên, phương tiện hữu hiệu phục vụ công tác chuyên môn của hệ thống tuyên giáo Thủ đô”- Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy nêu.
 
Tại Tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận tập trung vào một số vấn đề như: vai trò, tính cấp thiết của chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tham mưu, phục vụ hệ thống tuyên giáo Thủ đô từ thành phố tới cơ sở; những cách làm hay, đổi mới trong việc thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng; những thuận lợi, khó khăn, thách thức trong việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại cơ quan, đơn vị… 
 
Đại diện các đơn vị cũng bày tỏ sự ủng hộ quan điểm đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai nhiệm vụ công tác tuyên giáo tại cơ sở và đề xuất các giải pháp như: siếp tục nghiên cứu ứng dụng và triển khai đồng bộ hệ thống thông tin tuyên giáo Thủ đô trên nền tảng số; số hóa tài liệu lưu trữ, dữ liệu lịch sử của Đảng bộ thành phố và các quận, huyện để phục vụ công tác nghiên cứu, tra cứu, tuyên truyền, giáo dục lịch sử địa phương…
 
Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng phát biểu tham luận tại Tọa đàm
 
Tham luận tại Tọa đàm, liên quan đến một số nội dung về chuyển đổi số phục vụ công tác thông tin, truyền thông nhiệm vụ chính trị của Thủ đô, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, Sở TT&TT đã triển khai các giải pháp, phát huy ưu thế của các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội trong công tác thông tin tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của Thành phố. Công tác phối hợp được Sở TT&TT và các đơn vị thực hiện một cách tích cực, trên tinh thần vì nhiệm vụ chung của Thành phố. Thông tin lan tỏa có trọng tâm, trọng điểm, thu hút được bạn đọc; hiệu quả quản lý nhà nước về thông tin điện tử được nâng cao.
 
Nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị của Thành phố đã thiết lập các tài khoản hoặc trang cộng đồng (fanpage) trên Facebook, Zalo… để phổ biến thông tin, tuyên truyền về hoạt động của cơ quan, đơn vị, lĩnh vực, địa bàn mình, tận dụng kênh truyền thông trên mạng xã hội để tan tỏa thông tin tích cực.
 
“Để đẩy mạnh chuyển đổi số phục vụ công tác thông tin, truyền thông nhiệm vụ chính trị của thành phố Hà Nội, thời gian tới, Sở TT&TT sẽ tiếp tục tham mưu, báo cáo UBND Thành phố xem xét, ban hành Đề án “Tăng cường thông tin tích cực trên không gian mạng giai đoạn 2022-2025”; xây dựng Kế hoạch truyền thông, tuyên truyền về xây dựng và phát triển chính quyền số của Thành phố; tăng cường sự quan tâm, thống nhất của các đơn vị trên địa bàn; tạo sự đồng thuận của người dân, đẩy nhanh tiến độ triển khai; góp phần tạo môi trường chính quyền thân thiện, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội…” - đồng chí Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh.
 
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong hoạt động tuyên giáo
 
Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong hoan nghênh việc Ban Tuyên giáo Thành ủy đã chủ trì tổ chức Tọa đàm, qua đó, cho thấy việc chuyển đổi số trong đời sống kinh tế - xã hội nói chung và hệ thống tuyên giáo Thủ đô nói riêng có ý nghĩa quan trọng.
 
Để chuyển đổi số trong hệ thống tuyên giáo Thủ đô thành công, theo Phó Bí thư Thành ủy, việc trước tiên cần làm là thay đổi nhận thức của những người trực tiếp làm công tác này và phải bắt đầu từ những sản phẩm chuyển đổi số cụ thể theo thực tế tại các địa phương.
 
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại Tọa đàm
 
“Đối với chuyển đổi số trong hệ thống tuyên giáo Thủ đô, chúng ta cần chỉ ra thực trạng việc chuyển đổi số hiện nay ra sao, những công việc cụ thể cần làm là gì, lộ trình ưu tiên như thế nào... Trong đó, cần chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động của hệ thống tuyên giáo từ Trung ương đến cơ sở” - đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.
 
Nêu thực trạng việc chuyển đổi số cũng như ứng dụng chuyển đổi số trong các đơn vị trên địa bàn thành phố còn chưa được như mong muốn, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số, kinh tế số. Trong đó, cần tận dụng triệt để hiệu quả của hệ thống mạng xã hội, sự phối hợp giữa các địa phương, đơn vị trên địa bàn thành phố trong tuyên truyền các chủ trương của thành phố đến với người dân.
 
Đồng chí Nguyễn Văn Phong cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải cách thủ tục hành chính trong vấn đề chuyển đổi số; Đặc biệt ngành Tuyên giáo Thủ đô cần đi đầu trong công các này, đặc biệt là trong các thăm dò, điều tra xã hội học...
 
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai phát biểu kết thúc Tọa đàm
 
Phát biểu kết thúc Tọa đàm, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai cho biết, sau hơn 3 tiếng, Tọa đàm đã hoàn thành tốt nội dung, yêu cầu đề ra. Đó là giải đáp được 3 câu hỏi liên quan đến chuyển đổi số, cụ thể: Tuyên giáo Thủ đô đang ở đâu trong quá trình chuyển đổi số? Chúng ta mong muốn chuyển đổi số như thế nào? Mục đích cuối cùng của chuyển đổi số là gì?
 
Đồng chí Bùi Huyền Mai khẳng định, những nội dung được trao đổi, thảo luận tại Tọa đàm là bước đầu để mỗi cán bộ tuyên giáo của Thủ đô có hiểu biết đúng về chuyển đổi số, từ đó thay đổi nhận thức và hành động.
 
Trên cơ sở các ý kiến tại Tọa đàm, đồng chí Bùi Huyền Mai cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Thành ủy, sự hỗ trợ và đồng hành của các cơ quan đơn vị trong thời gian tới đối với quá trình chuyển đổi số của hệ thống Tuyên giáo Thủ đô để xứng đáng với vai trò là “người đi trước mở đường”.

Phạm Linh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t