Triển khai cho vay vốn kịp thời, đúng đối tượng (21:18 18/05/2022)


HNP - Sáng 18/5, kết luận tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các chính sách tín dụng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP, ngày 30/1/2022, của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định: “Đây là chương trình hết sức quan trọng, có ý nghĩa, với sự quan tâm và trách nhiệm cao của các bộ ngành, địa phương và kinh nghiệm của Ngân hàng Chính sách xã hội, chắc chắn chúng ta sẽ thực hiện tốt mục tiêu như kỳ vọng của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ đã đề ra”.

Quang cảnh hội nghị


Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các bộ ngành, địa phương, phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao việc Hội đồng quản trị NHCSXH đã chuẩn bị và tổ chức hội nghị toàn quốc để triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.
 
Phó Thủ tướng cho biết, trước tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội cũng như ảnh hưởng tới các chuỗi cung ứng lao động, đời sống của Nhân dân, Chính phủ đã chỉ đạo các ngành, các cấp xây dựng một chương trình phục hồi phát triển kinh tế báo cáo và Bộ Chính trị đã thông qua.
 
Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ đã xây dựng, trình Quốc hội thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa và tiền tệ để hỗ trợ chương trình vào ngày 11/1/2022. Chỉ sau 19 ngày Quốc hội thông qua Nghị quyết 43, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP để triển khai Nghị quyết của Quốc hội.
 
Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Nghị quyết số 11/NQ-CP quy định rất chi tiết về mục tiêu quan điểm, các nhiệm vụ, giải pháp. Và đặc biệt là việc tổ chức thực hiện cũng được giao cụ thể cho các bộ, ngành, các địa phương và các cơ quan liên quan. Với việc giao nhiệm vụ cụ thể, có thời hạn có kiểm tra, kiểm soát chúng ta thực hiện là tương đối tốt nhiều chính sách, nhiều gói hỗ trợ đã đi vào thực tế.
 
Lý giải cụ thể hơn, Phó Thủ tướng cho biết, Nghị quyết đưa ra 5 nhóm giải pháp, với tổng kinh phí khoảng 347.000 tỷ. Trong số này, dành khoảng 46.000 tỷ đồng cho việc chi mua vắcxin và trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19. Như vậy, nếu trừ đi khoản kinh phí dành cho việc phục vụ chống dịch, thì gói hỗ trợ còn khoảng 300.000 tỷ đồng. Khoản thứ hai trong gói hỗ trợ là giảm thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với những hàng hóa dịch vụ,… mà doanh nghiệp hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch thì được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp và phí, lệ phí. 
 
Phó Thủ tướng cho rằng, chúng ta đã triển khai khoản hỗ trợ này rất nhanh và có tác dụng rất lớn để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã. Đặc biệt, trong bối cảnh lạm phát, giá cả tăng cao thì việc giảm thuế VAT (thuế gián thu) có tác động rất lớn đến giá cả hàng hóa, qua đó giúp kiểm soát được chỉ số lạm phát bình quân của 4 tháng đầu năm 2022. Ngoài ra, Chính phủ còn dành 38,4 nghìn tỷ đồng cho tín dụng chính sách với 5 chương trình giao cho Ngân hàng chính sách xã hội thực hiện. Hiện nay, cả 5 chính sách này Chính phủ đã xây dựng xong các quy định, không còn vướng mắc. Đối với việc huy động vốn trái phiếu của NHCSXH, chỉ trong vòng 1 tháng, đã huy động được 2600 tỷ đồng để triển khai thực hiện 4 chương trình.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biếu kết luận hội nghị
 
Nhân đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ngân hàng Nhà nước chủ động phối hợp cùng các bộ, ngành triển khai ngay gói hỗ trợ 40.000 tỷ đồng. Việc triển khai phải đảm bảo chặt chẽ, đúng đối tượng thụ hưởng, đúng quy định của pháp luật… Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của Quốc hội của Trung ương, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đã triển khai chương trình rất quyết liệt, hiệu quả. Còn việc triển khai các dự án đầu tư công cụ thể phải thực hiện theo đúng trình tự của Luật Đầu tư công.
 
Phó Thủ tướng cho biết, kết quả này có được là do có sự nỗ lực của cả hệ thống, từ sự chỉ đạo của Trung ương, tới Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả của các bộ ngành, địa phương. Đặc biệt, Phó Thủ tướng cũng biểu dương NHCSXH đã chủ động vào cuộc, phối hợp với các bộ ngành để triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP hiệu quả. Chính nhờ sự vào cuộc quyết liệt, tới nay sau 3 tháng, vừa làm vừa giải ngân, vừa làm vừa bố trí vốn, dù rất áp lực về mặt thời gian nhưng đến nay, NHCSXH đã giải ngân 4 chương trình tổng số 2.319 tỷ đồng cho vay ưu đãi hỗ trợ việc làm, học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn mua máy tính và thiết bị học trực tuyến, cho vay mua nhà ở xã hội, hỗ trợ cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập…
 
Về các giải pháp giải ngân trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh 2 việc. Thứ nhất, Ủy ban Dân tộc và Bộ Y tế sớm có hướng dẫn ưu đãi đối với cái chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi. Bộ Tài chính là phải nhanh chóng tiếp thu sau khi xin ý kiến thành viên Chính phủ về Nghị định hướng dẫn hỗ trợ lãi suất đối với những khoản vay trên 6%. Thứ hai, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng chính sách triển khai chương trình phát hành trái phiếu Chính phủ hiệu quả. Các địa phương quan tâm ủy thác vốn cho NHCSXH để triển khai các chương trình hỗ trợ người dân.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ lưu ý NHCSXH triển khai cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi kịp thời đúng đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh sơ suất, trục lợi chính sách. Đồng thời, đề nghị là cấp ủy và chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHCSXH trong triển khai các chính sách an sinh. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cũng đề nghị Đoàn đại biểu quốc hội các tỉnh, thành phố, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội đảm bảo việc thực thi chính sách đi vào cuộc sống, đến đúng đối tượng thụ hưởng. Các cơ quan truyền thông, chính quyền các địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách tín dụng đặc biệt là các chính sách cho vay ưu đãi đến các cấp, các ngành và nhân dân biết và thực hiện, giám sát.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t