Kỳ thi THPT Quốc gia TP Hà Nội 2017: Đảm bảo an toàn, nghiêm túc, khách quan (16:18 16/06/2017)


HNP - Sáng 16/6, đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia TP Hà Nội năm 2017 đã chủ trì hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia TP Hà Nội năm 2017.


Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý phát biểu tại hội nghị


Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, kỳ thi THPT Quốc gia TP Hà Nội năm 2017 có 72.939 hồ sơ đăng ký dự thi. Thành phố đã tổ chức 275 điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi cho thí sinh; cụ thể, 245 điểm thi tại các trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên tiếp nhận hồ sơ cho các thí sinh chưa tốt nghiệp THPT và 30 điểm thi tại các Phòng GD&ĐT tiếp nhận hồ sơ cho các thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Toàn Thành phố có 112 điểm thi với 3.057 phòng thi. Tổng số cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác coi thi là 7.081 người, trong đó, 3.542 cán bộ, giảng viên trường Đại học; 3.476 cán bộ, giáo viên trường phổ thông. 1.120 nhân viên, an ninh, trật tự viên cũng đã được huy động phục vụ tại các điểm thi.
 
Tại hội nghị giao ban, các đơn vị đã báo cáo một số công việc cụ thể tính thời điểm hiện tại. Trường Đại học Bách Khoa, đơn vị được phân công chịu trách nhiệm in sao đề thi cho biết đã cơ bản chuẩn bị tốt các mặt công tác, đặc biệt bảo vệ đề thi an toàn tuyệt đối. Ngoài nhiệm vụ in sao đề thi, Trường Đại học Bách Khoa cũng có 22 điểm thi với gần 800 cán bộ tham gia coi thi. Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, một trong những đơn vị có số cán bộ coi thi đông nhất với hơn 1.000 cán bộ bao gồm 32 đoàn tham gia coi thi cũng đã lên phương án đưa đón cán bộ coi thi đến các điểm thi cả nội và ngoại thành. Các trường khác như: Đại học Phương Đông, Đại học Nông nghiệp… cũng đã cơ bản hoàn tất các công tác tham gia kỳ thi năm nay.
 
Cùng với các trường Đại học, các quận, huyện trên địa bàn, nhất là những huyện ngoại thành cũng đã tích cực cho công tác chuẩn  bị kỳ thi. Mặc dù còn nhiều khó khăn và chỉ tham gia với 3 điểm thi, song huyện Mỹ Đức đã bố trí một cách thuận lợi nhất cho các thí sinh thi kỳ thi năm nay. Huyện Ba Vì với 4 điểm thi đã cơ bản đảm bảo cơ sở vật chất. Riêng chỉ có điểm thi tại Trường THPT Bất Bạt, huyện đã phải bố trí thêm cơ sở vật chất tại các phòng bộ môn do các phòng học không đủ đáp ứng số lượng phòng thi; huyện cũng bố trí lắp điện 3 pha tại điểm thi…
 
Về công tác phối hợp, Sở GD&ĐT đã phối hợp Công an TP, Cảnh sát PCCC, các Sở, UBND các quận, huyện, thị xã thuộc TP xây dựng chi tiết kế hoạch tổ chức kỳ thi, phân công nhiệm vụ cụ thể, có phương án xử lý kịp thời, khắc phục các tình huống có thể xảy ra. Sở cũng đã lên các phương án đề phòng bão lốc làm tốc mái, mưa dột ở phòng thi, ngập nước cục bộ tại các điểm thi; chống ùn tắc giao thông; các biện pháp đảm bảo an ninh cho kỳ thi; đặc biệt là công tác bảo mật vận chuyển đề thi…
 
Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Sở GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho kỳ thi rất nghiêm túc, kỹ lưỡng, nắm chắc quy chế và kiểm soát tốt tình hình. Ngoài những điểm mới trong quy chế do Bộ GD&ĐT ban hành, điểm đáng lưu ý của kỳ thi Quốc gia TP Hà Nội năm nay là không có thanh tra “cắm chốt” tại mỗi điểm thi mà thay vào đó là đội thanh tra lưu động, kiểm tra đột xuất tại các điểm thi nhằm kịp thời phát hiện sai phạm nếu có.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo thi Quốc gia TP Hà Nội năm 2017 Ngô Văn Quý đề nghị Sở GD&ĐT tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với các đơn vị như Công an TP, Sở: Giao thông, Y tế; các trường Đại học; UBND quận, huyện… Đặc biệt, phải bảo mật tốt đề thi trong quá trình in, sao, vận chuyển; quản lý tốt công tác chấm thi. Đồng chí Ngô Văn Quý cũng nhấn mạnh: Từ nay đến kỳ thi, thành lập các đoàn kiểm tra đến các quận, huyện và từng điểm thi, trong đó, rà soát tại các điểm thi nhất là các địa điểm gần nhà dân hay khu vực đông dân cư…
 
Lãnh đạo Thành phố cũng phân công nhiệm vụ cụ thể tới các cơ quan tham gia tại kỳ thi: Công an TP Hà Nội đảm bảo an ninh trật tự trong, ngoài và xung quanh điểm thi; Sở Giao thông vận tải làm tốt công tác phân luồng tránh ùn tắc trong, trước và sau thời gian thi; Sở Y tế cử cán bộ trực tại mỗi điểm thi; Đoàn Thanh niên bố trí lực lượng tình nguyện hỗ trợ… Đồng chí Ngô Văn Quý cũng nhấn mạnh: Các đơn vị làm tốt nhiệm vụ đã được phân công, tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình thí sinh và thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan và an toàn tuyệt đối.
 
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 diễn ra từ ngày 21/6 đến 24/6.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật