Đưa nước sạch qua sông Hồng đến xã đảo Minh Châu (huyện Ba Vì) (14:25 07/02/2024)


HNP - Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến rất gần, không khí chuẩn bị Tết ở các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố đang rộn ràng, nhà nhà tất bật chuẩn bị chào đón năm mới. Đối với người dân xã đảo Minh Châu, huyện Ba Vì, cái tết năm nay lại càng vui và ý nghĩa hơn, bởi sau nhiều ngày chờ đợi, những giọt nước sạch đầu tiên được lắp đặt và đưa vào sử dụng.

Người dân xã Minh Châu vui mừng khi được lắp nước sạch sử dụng


Kỳ tích đưa nước sạch vượt sông Hồng 
 
Minh Châu là xã vùng bãi giữa sông Hồng huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội được thành lập từ năm 1955. Tổng diện tích tự nhiên là 563,33 ha. Dân số có tổng 1.438 hộ dân với 6.541 nhân khẩu. Nghề nghiệp chủ yếu của nhân dân là sản xuất nông nghiệp thuần túy. 
 
Theo Chủ tịch UBND xã Nguyễn Danh Đạt, năm 2019 xã được công nhận về đích nông thôn mới với nhiều sự thay đổi, khi “điện - đường - trường - trạm” được Nhà nước đầu tư đồng bộ. Năm 2000 xã có điện lưới, đường giao thông đến trụ sở xã và liên thôn đã được bê tông hóa và thắp sáng đến 7 đơn vị khu dân cư. Ước mơ của cán bộ và nhân dân địa phương luôn mong muốn có được nguồn nước sạch để phục vụ sinh hoạt cho nhân dân thay thế nguồn nước giếng khoan đang dùng tại địa phương nhằm giảm thiểu ô nhiễm của nguồn nước.
 
Các đồng chí lãnh đạo huyện Ba Vì kiểm tra trục ống chính dẫn nước từ Quốc lộ 32 tới xã Minh Châu
 
Được sự quan tâm lãnh đạo, đầu tư của Thành phố, thời gian qua huyện Ba Vì đã chỉ đạo Liên doanh công ty Cổ phần Ao Vua và công ty Cổ phần đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Ba Vì từ tháng 2/2022 đã chủ động xúc tiến thi công các đường nhánh, trục chính trên địa bàn xã, đến tháng 11/2022 hoàn thành. Tuy nhiên, trong quá trình thi công gặp phải khó khăn chưa biết lấy nguồn cấp nước nước sạch từ đâu vì đặc thù địa hình địa phương ở bãi giữa sông Hồng rất khó khăn. Đầu năm 2024, sau khi có quyết định việc thi công tuyến nước sạch D160 qua sông Hồng phục vụ cấp nước sạch cho Nhân dân xã Minh Châu. Nhân dân rất phấn khởi và mong chờ ngày hoàn thành công trình để người dân được dùng nước sạch.
 
Với sự quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo Huyện Ba Vì, xã Minh Châu đã phối hợp cùng với đơn vị thi công bàn giao về mặt bằng, địa điểm, vị trí tuyến đường ống qua sông Hồng. Trong thời gian gần một tháng, với 13 mũi khoan ngày đêm, đến ngày 28/1/2024 đã khoan thành công từ bờ xã Chu Minh sang bờ xã Minh Châu và tổ chức nắp đường ống nước đến 4/2/2024 hoàn thành và đưa nước sạch vượt sông Hồng sang xã “Đảo” Minh Châu. Hiện tại Đơn vị thi công đã tổ chức nắp được đồng hồ và đường dẫn nước cho 10 hộ dân đầu tiên sử dụng nước sạch trên địa bàn xã. Kế hoạch trong quý I/2024 Đơn vị thi công phấn đấu nắp xong 100% hộ dân xã Minh Châu được dùng nước sạch.
 
“Đây là một nỗ lực của các cấp, các ngành mới làm lên được kỳ tích đưa nước sạch qua sông Hồng trước bao khó khăn, bất cập trong quá trình thi công”, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Danh Đạt vui mừng chia sẻ.
 
Phấn đấu đến năm 2025, 100% hộ dân được sử dụng nước sạch
 
Là một trong những hộ dân được lắp đặt nước sạch đầu tiên của xã, anh Nguyễn Duy Quyền (khu 6, thôn Chu Châu) không giấu được niềm vui khi vừa trò chuyện vừa rửa rau nấu ăn: “Nước sạch về giúp gia đình tôi yên tâm sinh hoạt hàng ngày, bữa cơm trở nên ngon hơn. Nỗi lo về nguồn nước đã không còn giúp gia đình tập trung làm ăn, phát triển kinh tế”.
 
Trong khi đó, niềm vui cũng hiện rõ trên khuôn mặt Trưởng thôn Chu Châu Nguyễn Danh Chiến. Ông cho biết, nguồn nước tại địa phương bị ô nhiễm, cùng với cạnh sông nên việc được dùng nước sạch là ao ước nhiều năm qua đối với mỗi người và mỗi gia đình. Sau nhiều năm mong mỏi, kể từ ngày được nghe tin sẽ lắp đặt nước sạch bắt ngang sông Hồng, người dân địa phương lại càng mong ngóng, cuối cùng niềm vui này đã trở thành hiện thực, đặc biệt đến vào thời điểm những ngày cận kề năm mới càng tạo không khí vui vẻ trong từng thôn.
 
Hộ gia đình anh Nguyễn Duy Quyền là một trong những hộ đầu tiên được lắp đặt nước sạch của xã
 
Theo Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng, thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025”; Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XXIII Đảng bộ huyện Ba Vì nhiệm kỳ 2020-2025, thời gian qua, huyện Ba Vì đã quyết liệt chỉ đạo công tác phát triển nước sạch nông thôn trên địa bàn. Đến nay, đã triển khai tuyến ống chính và cấp nước đến 26/31 xã thị trấn, số hộ dân được tiếp cận đến hệ thống cung cấp nước sạch trên địa bàn huyện đã đạt 92%. Sự kiện nhân dân xã đảo Minh Châu của huyện Ba Vì hôm nay (7/2/2024) chính thức được tiếp cận với nguồn nước sạch tập trung của Thành phố là một dấu mốc lịch sử quan trọng trong quá trình phát triển của xã Minh Châu, góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống nhân dân và là động lực phát triển kinh tế của xã.    
 
Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng, để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XXIII Đảng bộ huyện Ba Vì nhiệm kỳ 2020-2025 và chỉ tiêu chung của toàn Thành phố theo Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội đảm bảo đến năm 2025, tỷ lệ hộ dân trên địa bàn huyện được cung cấp nước sạch đạt 100%, huyện Ba Vì đã đề nghị Nhà đầu tư sau khi đã kết nối mạng lưới cấp nước tập trung của Thành phố đến xã đảo Minh Châu, cần tiếp tục khẩn trương tập trung vật tư, nhân lực để đấu nối toàn bộ hệ thống cấp nước cho các hộ dân trên xã đảo Minh Châu.
 
Đồng thời, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lập và phê duyệt dự án đầu tư Cấp nước sạch cho 3 xã vùng nông thôn miền núi khó khăn huyện Ba Vì là xã Minh Quang, Khánh Thượng, Ba Vì. Tăng cường công tác tuyên truyền vận động Nhân dân sử dụng nước sạch tại các địa phương đã được đấu nối cấp nước sạch và vận động Nhân dân tạo điều kiện về mặt bằng thi công để đơn vị thi công lắp đặt đường ống cấp nước sạch cho nhân dân các xã trên địa bàn huyện được thuận lợi.   

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t