Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp công dân theo vụ việc (17:45 20/06/2024)


HNP - Chiều 20/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã chủ trì buổi tiếp công dân đối với kiến nghị của ông Phạm Quang Quế (ở số 880 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh), vụ việc thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội. 

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn trao đổi tại buổi tiếp công dân


Cụ thể, công dân Phạm Quang Quế gửi đơn đến Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Hà Nội kiến nghị một số nội dung liên quan đến thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư để thực hiện Dự án đầu tư mở rộng đường Vành đai III, đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long, quận Bắc Từ Liêm với nội dung: Không đồng ý với giá đất bồi thường là 65.670.000 đồng/m2, vì giá này chưa sát giá thị trường tại thời điểm thu hồi đất. Ông Phạm Quang Quế đề nghị được bồi thường giá đất ở đối với toàn bộ diện tích đất các anh, em ông sử dụng (cụ thể ông Phạm Quang Quế là 212,9m2; ông Phạm Đặng Phúc là 44,4m2 và bà Phạm Thị Tường Vy là 2,9m2).  Đồng thời, trong đơn, ông Phạm Quang Quế cũng đề nghị được bồi thường toàn bộ công trình xây dựng của hộ bà Phạm Thị Tường Vy; đề nghị nhà nước bồi thường thiệt hại, hỗ trợ cho hộ kinh doanh gara ô tô Quang Quế do phải ngừng sản xuất, kinh doanh khi UBND quận Bắc Từ Liêm cưỡng chế thu hồi đất.
 
Vụ việc này quá trình giải quyết như sau: Để thực hiện dự án mở rộng đường Vành đai III, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành các quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ: số 568/QĐ-UBND, số 576/QĐ-UBND ngày 31/1/2018 đối với ông Phạm Quang Quế; số 569/QĐ-UBND, số 577/QĐ-UBND ngày 31/1/2018 đối với ông Phạm Đặng Phúc; số 2037/QĐ-UBND, số 2044/QĐ-UBND ngày 15/5/2018 đối với bà Phạm Thị Tường Vy.
 
Không đồng ý với các quyết định trên, công dân có đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm; Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm có các Quyết định giải quyết khiếu nại (lần 1) số 4998/QĐ-UBND đối với bà Phạm Thị Tường Vy, số 4999/QĐ-UBND đối với ông Phạm Đặng Phúc và số 5000/QĐ-UBND ngày 10/9/2018 đối với ông Phạm Quang Quế; tuy nhiên, công dân tiếp tục khiếu nại các quyết định giải quyết khiếu nại (lần 1) của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm.
 
Quang cảnh buổi tiếp công dân
 
Về việc này, Chủ tịch UBND Thành phố đã ban hành các Quyết định giải quyết khiếu nại (lần 2): số 614/QĐ-UBND ngày 31/1/2019 về việc giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Tường Vy, số 1254/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 về việc giải quyết khiếu nại của ông Phạm Đăng Phúc, số 1263/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 về việc giải quyết khiếu nại của ông Phạm Quang Quế. Chủ tịch UBND Thành phố thống nhất với việc giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đối với khiếu nại của 3 công dân. 
 
Ngoài ra, UBND Thành phố cũng giao UBND quận Bắc Từ Liêm điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ đối với hộ ông Phạm Đặng Phúc theo hướng bồi thường 100% đơn giá xây dựng đối với toàn bộ công trình nhà ở gắn liền với đời sống dân sinh; xem xét hỗ trợ khác cho hộ kinh doanh - Gara ô tô Quang Quế với mức hỗ trợ tối đa không quá mức hỗ trợ ổn định sản xuất quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 19, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và Khoản 2, Điều 21, Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 của UBND thành phố Hà Nội. 
 
Đến nay, UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn đang thực hiện việc chi trả bồi thường; vẫn tiếp tục mời các ông, bà Phạm Quang Quế, Phạm Đặng Phúc, Phạm Thị Tường Vy đến làm việc để động viên các hộ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, nhận nhà tái định cư và phối hợp cung cấp các hồ sơ tài liệu để cơ quan nhà nước có căn cứ phê duyệt bổ sung hỗ trợ khác cho các hộ theo quyết định giải quyết khiếu nại của UBND Thành phố. Tuy nhiên, các cá nhân, hộ gia đình ông Phạm Quang Quế không phối hợp làm việc, không đến nhận tiền bồi thường.
 
Sau khi nghe đại diện các sở, ngành và quận Bắc Từ Liêm trả lời quá trình giải quyết kiến nghị của công dân Phạm Quang Quế, kết luận buổi tiếp công dân, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, thực hiện đúng chức năng của cơ quan dân cử là đôn đốc việc giải quyết đơn thư và với trách nhiệm cao nhất của người đại biểu, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở ngành, đơn vị, quận Bắc Từ Liêm dành thời gian nghiêm túc để nghiên cứu, rà soát, xem xét kỹ lưỡng việc giải quyết, yêu cầu các ngành báo cáo đối với đơn kiến nghị của ông Phạm Quang Quế. 
 
Để giải quyết dứt điểm vụ việc này, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm làm việc ngay với công dân để cung cấp hồ sơ, tài liệu và thống nhất phương án bổ sung hỗ trợ khác cho hộ kinh doanh Gara ô tô của ông Phạm Quang Quế. Nếu công dân đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB đã được phê duyệt, bố trí kinh phí thì nhận tiền. Trường hợp nếu công dân không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 của UBND Thành phố năm 2019, thì căn cứ Điều 42, Luật khiếu nại 2011, công dân có quyền khởi kiện tại Tòa án hành chính.
 
Trong trường hợp công dân khởi kiện ra Toà án hành chính thì Đoàn ĐBQH Thành phố, Thường trực HĐND Thành phố sẽ giao các cơ quan của Đoàn ĐBQH và Thường trực HĐND Thành phố để theo dõi, đôn đốc, giám sát việc triển khai thực hiện.
 
Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị và mong muốn công dân hợp tác với UBND quận Bắc Từ Liêm và các cơ quan, đơn vị của Thành phố để giải quyết dứt điểm vụ việc; tránh việc công dân gửi phản ánh, đơn thư tới các cơ quan và cá nhân không thuộc thẩm quyền trực tiếp giải quyết. Đồng thời, đề nghị UBND Thành phố tập trung chỉ đạo UBND quận Bắc Từ Liêm và các cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm vụ việc, báo cáo kết quả với Đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND Thành phố.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t